Chỉ đường, dẫn lối cho dân bản thoát nghèo

Là Bí thư Chi bộ bản Mường Cấu, thị trấn Tam Đường, tỉnh Lai Châu, ông Bùi Quang Tấn luôn gương mẫu, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, vận dụng những kiến thức có được giúp dân bản xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, xây dựng giao thông nông thôn.


 

Ông Bùi Quang Tấn (giữa) đang hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cá cho đồng bào trong bản.

 

Năm 2004, ông Bùi Quang Tấn được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ bản Mường Cấu. Ngay từ khi nhận nhiệm vụ, ông thường xuyên đến từng nhà dân vận động, tuyên truyền bà con tập trung vào phát triển kinh tế. Năm 2012, Chi bộ bản Mường Cấu đã tuyên truyền giúp người dân hiểu được lợi ích kinh tế trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thuyết phục bà con đưa giống lúa chất lượng cao thay giống lúa thường, giúp tăng sản lượng lương thực, nâng cao thu nhập. Nhờ đó, đời sống bà con trong bản được cải thiện đáng kể. Năm 2004, bản Mường Cấu có đến hơn 72/145 hộ nghèo, đến nay cả bản chỉ còn 4 hộ nghèo. Ông Lò Văn Den, người dân bản Mường Cấu, cho biết: “Trước kia, nhà tôi nghèo lắm, cơm còn không đủ ăn. Được Bí thư Tấn thường xuyên xuống nhà vận động gia đình phát triển kinh tế, nay con cái tôi đã chăm chỉ làm ăn, mua máy xát gạo, làm ao thả cá, làm chuồng nuôi lợn, nuôi gà. Giờ đây, gia đình tôi đã có của ăn, của để”.


Trong công tác xây dựng giao thông nông thôn, Bí thư bản Mường Cấu Bùi Quang Tấn cũng luôn giữ vai trò là người tiên phong. Trước kia, nhiều con đường trong bản xuống cấp, mưa xuống đất bùn lầy lội, nắng lên thì bụi bay mịt mù. Để người dân đi lại thuận tiện, ông Tấn đã kiến nghị chính quyền xã, bản giúp dân bê tông hóa các con đường xuống cấp. Cùng với đó, ông cũng chỉ đạo cho Chi bộ bản Mường Cấu vận động bà con dân bản cùng góp công, góp của. Như một người nối ý Đảng với lòng dân, những ý kiến của ông luôn được chính quyền đồng ý, người dân nghe theo. Giờ đây, nhiều tuyến đường bản Mường Cấu đã được nâng cấp, người dân được ở trong môi trường sạch đẹp, thuận tiện trong việc thông thương hàng hóa.


Đầu năm 2013, chính quyền thị trấn Tam Đường có kế hoạch mở đường mới dọc theo bản Mường Cấu nên phải thu hồi đất của hơn chục hộ trong bản, trong đó có đất của gia đình ông Tấn. Với tinh thần gương mẫu của Đảng viên, ông đã xung phong tự dỡ bỏ hơn 100 m2 đất đang làm trang trại nuôi lợn của gia đình mình. Người dân trong bản thấy Bí thư Chi bộ gương mẫu đã nhanh chóng trả lại đất cho chính quyền để giải tỏa mặt bằng. “Mình vừa vận động, tuyên truyền người dân thấy được lợi ích khi con đường mới được xây. Mình vừa là người trả lại đất cho chính quyền đầu tiên nên bà con tin tưởng và vui mừng làm theo”, Bí thư Bùi Quang Tấn bộc bạch. Luôn gương mẫu trong mọi hoàn cảnh, không vì lợi ích riêng, sẵn sàng trả đất cho chính quyền để mở đường giúp dân đi lại thuận tiện, tạo điều kiện phát triển kinh tế nông thôn. Việc làm đó của người Bí thư chi bộ bản Mường Cấu được người dân tin yêu, mến phục.


Bài và ảnh: Minh Chí

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản