Biến đất hoang thành đồng lúa nước cho đồng bào dân tộc thiểu số

Đầu tháng 2, tại xã Đắk R’tih, huyện Tuy Đức (Đắk Nông) vùng đất hoang 18 ha thuộc suối Đắk R’tăng đã được khai hoang để trồng lúa nước, chia cho 100 hộ dân tộc thiểu số nghèo tại xã Đắk R’tih, với kinh phí hơn 1,3 tỷ đồng.

Khai hoang làm cánh đồng lúa Đắk R’tăng.


Toàn xã Đắk R’tih có 1.237 hộ, 5.264 khẩu, sinh sống ở 11 bon, buôn, thôn, trong đó xã còn 700 hộ nghèo, người dân tộc thiểu số M’nông tại chỗ chiếm khoảng 75%. Nhận thấy đời sống bà con vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thiếu đói thường xuyên, đất đồng thì bỏ hoang… nên chính quyền xã Đắk R’tih đã có chủ trương khai phá những đồng hoang. Được chính quyền ủng hộ, nhân dân và cán bộ xã Đắk R’tih đã tiến hành khai hoang cánh đồng hoang Đắk R’tăng để trồng lúa nước.

Ông Điểu Blế, Phó Chủ tịch xã Đắk R’tih, cho biết: “Sau khi được sự phê duyệt khai hoang, bà con nhân dân Đắk R’tih rất phấn khởi, vui mừng và tiến hành bắt tay để phát, dọn, đào kênh mương để kịp mùa vụ. Trong ngày ra quân khai hoang, xã đã huy động khoảng 200 người là cán bộ, đoàn thanh niên, người dân… xuống trực tiếp làm, dự kiến ngày 15/3 cơ bản hoàn thành. Toàn bộ kinh phí do huyện đầu tư, kỹ thuật trồng lúa sẽ do Phòng Nông nghiệp Phát triển nông thôn trực tiếp giám sát và chỉ dẫn bà con làm. Trong 18 ha này sẽ được chia đều cho 10 buôn, mỗi buôn là 10 hộ, mỗi hộ sẽ nhận được 1 sào đất. Còn 8 sào xã sẽ giữ lại để chia thêm cho những hộ còn gặp khó khăn, chưa có ruộng nước làm”.

Với chủ trương biến đất hoang thành cánh đồng lúa đang mở ra một hướng phát triển kinh tế giúp bà con dân tộc thiểu số có thể thoát nghèo, tăng thu nhập gia đình, ổn định cuộc sống. Đặc biệt là xóa bỏ tục phá rừng làm rẫy, giúp người dân định canh định cư, thực hiện thâm canh tăng năng suất, từng bước làm giàu trên chính mảnh đất “mẹ”. Anh Điểu Mren, buôn Bu Mblanh B sau khi được nhận ruộng vui mừng, cho biết: “Được chính quyền, Đảng, Nhà nước quan tâm khai hoang ruộng, bà con mừng lắm. Ngày xưa bà con chỉ biết làm rẫy, chứ bây giờ không có đất mà làm rẫy nữa, sẽ chuyển sang làm lúa nước. Từ nay sẽ không còn đói nữa, con cái sẽ đến trường học cái chữ nhiều hơn”. Niềm vui được nhận ruộng không chỉ riêng anh Điểu Mren, Điểu Cương, Điểu Phét, Điểu... mà cả người dân xã Đắk R’tih.

“Hiện nay tại xã Đắk R’tih có gần 50% hộ dân có ruộng nước làm. Tính đến thời điểm này trong xã diện tích chưa khai hoang ước tính có khoảng 160 ha, còn diện tích đã trồng là 156 ha. Diện tích đã thu hoạch trung bình bà con làm 1 sào thu được 4,5 tạ, hộ gia đình làm có năng suất cao nhất là 7 tạ/sào, còn hộ làm thấp nhất là 2 tạ/sào. Sau khi khai hoang cánh đồng Đắk R’tăng, bà con sẽ tiếp tục khai hoang cánh đồng Đắk R’dưn có diện tích khoảng 30 ha, hiện nay chúng tôi cũng đang xin chủ trương của huyện”, - ông Điểu Blế cho biết thêm.

Bài và ảnh: K’GỬIH

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản