Bạc Liêu quan tâm nâng cao đời sống của đồng bào

Thời gian qua, nhờ sự tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc Khmer phát triển, gắn với những chính sách hỗ trợ để đồng bào bảo tồn và phát huy nền văn hóa đậm đà bản sắc của Đảng và Nhà nước, đời sống của hơn 15.121 hộ người dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu ngày càng được nâng cao.

Điển hình như việc đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây trường học cho con em đồng bào dân tộc ở các xã vùng ven của thành phố Bạc Liêu, tạo mọi điều kiện cho con em dân tộc Khmer trong độ tuổi đều được đến trường, thực hiện các chính sách ưu đãi cho giáo viên dân tộc. Hiện Bạc Liêu có 30 điểm trường dạy tiếng Khmer, với trên 50 giáo viên dân tộc Khmer giảng dạy ở các trường.

Các cá nhân tiêu biểu đồng bào Khmer được Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen tại Đại hội DTTS tỉnh Bạc Liêu lần thứ II, năm 2014. Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN


Các cấp chính quyền trong tỉnh còn giúp người dân Khmer lưu giữ các phong tục tập quán, các nét đẹp văn hóa truyền thống từ các lễ hội thông qua việc kết nối các tua, tuyến du lịch trọng điểm của tỉnh với các nơi thờ tự như du lịch chùa Xiêm Cán, xã Vĩnh Trạch Đông (thành phố Bạc Liêu); tăng cường công tác đào tạo, chăm lo phát triển và ưu tiên cho con em đồng bào dân tộc như xét tuyển đại học, đưa đi đào tạo văn hóa - nghiệp vụ cho 302 em... Đến nay, toàn tỉnh có trên 1.182 cán bộ, công nhân, viên chức, lãnh đạo các phòng, thủ trưởng các đơn vị là người dân tộc Khmer, trong đó 504 người đã vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Đường giao thông nông thôn ở xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long được kiên cố hóa. Ảnh: Phan Thanh Cường-TTXVN


Một trong những chương trình nổi bật và mang nhiều ý nghĩa là chương trình xóa đói giảm nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer. Từ năm 2008, việc trao phương tiện, hỗ trợ vốn cho đồng bào phát triển sản xuất, mua bán nhỏ, nhằm xóa đói giảm nghèo, đã được tích cực thực hiện, với tổng vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng. Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cũng đầu tư gần 6 tỷ đồng, với lãi suất 0% cho các hộ dân tộc Khmer nghèo vay để phát triển sản xuất, lắp nước sạch, làm nhà vệ sinh…, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống; hộ Khmer nghèo ở vùng khó khăn thuộc 3 xã Hiệp Thành, Vĩnh Trạch, Vĩnh Trạch Đông còn được hỗ trợ trực tiếp 80.000 đồng/người/năm; hỗ trợ hơn 452 triệu đồng cho học sinh nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn hay dự án mắc điện sinh hoạt cho trên 1.200 hộ đồng bào dân tộc Khmer.

Bên cạnh việc giúp đồng bào phát triển kinh tế, tỉnh Bạc Liêu còn tổ chức đào tạo nghề cho con em dân tộc Khmer và giải quyết việc làm tại các doanh nghiệp; xây dựng 1.000 căn nhà cho các hộ nghèo không có đất ở, nhà ở, trong đó ưu tiên cho các hộ sinh sống ở khu vực ven biển.

Theo bà Trần Thị Hoa Ry, Trưởng ban Dân tộc tỉnh, để góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào, cùng với việc đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo, phát động phong trào thi đua lao động sản xuất trong đồng bào dân tộc, Bạc Liêu sẽ tiếp tục tập trung giải quyết vấn đề về nhà ở, đất sản xuất và đào tạo nghề cho các hộ nghèo.

Cao Thăng
loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản