Bác Hồ với đồng bào Tây Bắc

Sinh thời, Bác Hồ đã dành tất cả tình cảm thương yêu cho cả dân tộc ta. Đồng bào các dân tộc Tây Bắc được Bác dành biết bao tình cảm đặc biệt. Chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 5/1952 đến tháng 6/1965 Bác Hồ đã gửi 15 bức thư và điện tín cho cán bộ, chiến sĩ, dân công và đồng bào các dân tộc Tây Bắc. Bác còn đến thăm và nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ, với đồng bào ở các địa phương như: Thuận Châu, Yên Châu, Điện Biên…


Năm 1952, ta chuẩn bị mở chiến dịch Tây Bắc. Đây là một chiến dịch rất quan trọng, Bác đã gửi thư cho cán bộ và chiến sĩ, dân công mặt trận Tây Bắc. Lời lẽ ngắn gọn súc tích đã động viên kịp thời cán bộ, chiến sĩ và dân công tham gia chiến dịch: “Chiến dịch này là một chiến dịch có vai trò rất quan trọng, các chú phải đánh cho thắng. Tất cả các chú, cán bộ cũng như chiến sĩ đều phải:


 

Học sinh trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc thăm quan triển lãm Kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ về thăm Thái Nguyên (1/1/1964 - 1/1/2014). Ảnh: Thu Hằng - TTXVN

 

- Quyết tâm chiến đấu, chấp hành triệt để mệnh lệnh.


- Bền bỉ dẻo dai, vượt qua mọi gian khổ, khắc phục tất cả khó khăn.


- Thương dân, trọng dân và tốt với dân.


Tiêu diệt thật nhiều địch, giành cho được toàn thắng.


Bác chờ tin thắng lợi của các chú để khen thưởng các chú (ngày 1 tháng 10 năm 1952)


Cùng ngày đó, Bác gửi tám điều mệnh lệnh của Chính phủ cho cán bộ chiến sĩ và đồng bào Tây Bắc, trong đó nói rõ: “Thực dân Pháp và vua quan Việt Nam đã áp bức bóc lột đồng bào miền núi thậm tệ. Nay Chính phủ ta phái quân đội đến tiêu diệt giặc Pháp và bè lũ bù nhìn phản quốc để giải phóng đồng bào khỏi ách nô lệ…”.


Ngày 25/12/1952 Bác gửi thư cho bộ đội, dân công ở mặt trận Tây Bắc, Bác khen ngợi bộ đội, dân công đã thắng trận, giải phóng đồng bào và một phần đất đai Tây Bắc, rồi Bác dặn dò các cô, các chú “thắng không kiêu, bại không nản”.


Ngày 29/1/1953, Bác đã tới nói chuyện tại hội nghị tổng kết chiến dịch Tây Bắc, Bác chỉ rõ những ưu điểm và khuyết điểm của bộ đội, chiến sĩ. Bác còn thưởng cho mỗi trung đoàn 25 huy hiệu về thưởng cho anh em có công.


Cuối năm 1953, có phái đoàn Chính phủ lên Tây Bắc, Bác gửi thư cho đồng bào và bộ đội ở Tây Bắc, Bác dặn dò đồng bào đoàn kết, tích cực sản xuất, bộ đội và nhân dân liên kết chặt chẽ quét sạch bọn thổ phỉ.
Đến tháng 12/1953 Bác gửi thư cho đồng bào và cán bộ Lai Châu. Thư Bác viết: “Đã hơn 80 năm nay, đồng bào tỉnh nhà bị thực dân Pháp và Việt gian phản động áp bức, bóc lột, lừa bịp, chưa hề được hưởng hạnh phúc, độc lập tự do như đồng bào nơi khác. Tôi và Chính phủ luôn luôn thương xót đồng bào…”.


Từ tháng chạp 1953, chuẩn bị cho chiến dịch Điện Biên Phủ, nơi mà thực dân Pháp và cố vấn Mĩ cho là một “pháo đài bất khả xâm phạm”, quân dân ta ráo riết chuẩn bị, vượt mọi khó khăn quyết chiến quyết thắng, Bác đã liên tiếp gửi 5 bức thư cho đồng bào chiến sĩ động viên, chỉ đạo, khen ngợi… đặc biệt là bức thư ngày 8/5/1954, một ngày sau chiến thắng Điện Biên Phủ, Bác đã thay mặt Chính phủ khen ngợi cán bộ, chiến sĩ, dân công, Thanh niên xung phong và đồng bào địa phương đã làm tròn nhiệm vụ một cách vẻ vang, làm nức lòng mọi người. Bác khẳng định đây là một thắng lợi có ý nghĩa quân sự, chính trị quan trọng, Bác còn nhắc nhở:

“Chúng ta không nên vì thắng mà kiêu, không nên chủ quan khinh địch”. Có thể nói, suốt những năm tháng kháng chiến gian khổ đó, Bác là linh hồn của cuộc kháng chiến, Bác đã dành bao tình cảm yêu thương cho đồng bào chiến sĩ đang sống và chiến đấu ở miền Tây Bắc xa xôi đầy gian khổ thiếu thốn. Sự quan tâm đó là nguồn động lực lớn làm nên “Lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu”.


Sau khi Tây Bắc được hoàn toàn giải phóng, ngày 29/4/1955 Chủ tịch nước ra sắc lệnh thành lập “Khu tự trị Thái - Mèo” và ngày 7/5/1955 tròn một năm được giải phóng, Bác viết thư gửi đồng bào khu tự trị Thái - Mèo. Với sự quan tâm sâu sắc Bác dặn dò đồng bào “phải đoàn kết, phải thương yêu giúp đỡ nhau như anh em, phải thi đua sản xuất, làm cho mọi người áo ấm, cơm no…” 7/5/1956, tròn một năm thành lập khu tự trị Thái - Mèo, Bác viết thư thăm hỏi, chúc mừng đồng bào đoàn kết, hăng hái thi đua xây dựng quê hương trong hòa bình.


Tháng 3/1958 nhân dịp Phó thủ tướng Võ Nguyên Giáp lên thăm Tây Bắc, Bác thay mặt Đảng, Chính phủ viết thư thăm hỏi đồng bào, bộ đội, cán bộ ở Tây Bắc. Thư nào Bác cũng nhấn mạnh vấn đề đoàn kết các dân tộc, chung sức chung lòng xây dựng Tây Bắc giầu đẹp.


Ngày 7/5/1959, nhân dịp kỷ niệm ngày giải phóng Điện Biên và ngày thành lập khu tự trị Thái - Mèo, Bác đã cùng đồng chí Võ Nguyên Giáp, đồng chí Tố Hữu, đồng chí Phạm Ngọc Thạch lên thăm Tây Bắc, trong bài nói chuyện tại cuộc mít tinh ở Châu Thuận, Bác ân cần dặn dò đồng bào đoàn kết “Diệt hết giặc đói và giặc dốt, quét sạch hết bọn phá hoại, làm cho mọi người no ấm, đều biết chữ, làm cho mọi người đều được hưởng hạnh phúc, yên vui”.


Kết thúc bài nói chuyện, Bác tặng bốn dòng thơ:


“Người người mạnh khỏe/ Đoàn kết chặt chẽ/ Hăng hái thi đua/ Thành công vui vẻ”.


Ngày hôm sau, 8/5/1959 Bác đã gặp gỡ trò chuyện với đồng bào các dân tộc ở Yên Châu. Với tình cảm nồng ấm, gần gũi, thân thương Bác đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với bà con các dân tộc, lúc nào Bác cũng mong ước cháy bỏng một điều: Tây Bắc giàu đẹp, bản làng no ấm hạnh phúc, khiến bà con các dân tộc rất cảm động và thấm thía lời dạy và tình cảm của vị Cha già Kính yêu, đúng là “Bản em có Bác như nhà có trăng”, “Từ có Bác cuộc đời hửng sáng/ Bữa cơm no tháng tám ngày ba/ Cơm thơm ăn với cá kho/ Đức Bác vạn phần lại có công anh” (Bữa cơm thường trong bản nhỏ - Chế Lan Viên).


Giữa những năm đó, đất nước có chiến tranh lại chia cắt hai miền đầy khó khăn gian khổ hy sinh, dù phải lo lắng trăm công ngàn việc nhưng Bác lúc nào cũng dành cho đồng bào Tây Bắc một tình cảm lớn.


7/5/1964, kỉ niệm 10 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Bác đã ghi sổ vàng lưu niệm ở nhà Bảo tàng Điện Biên.


Những ngày tháng 6 năm 1965, nhân dân cả nước náo nức vì quân dân Mộc Châu - Sơn La đã bắn rơi 9 máy bay Mĩ, ngày 23/6/1965 thay mặt TW Đảng Bác gửi thư khen ngợi đồng bào, cán bộ chiến sĩ Tây Bắc đã lập công, Bác nhắc nhở quân và dân Tây Bắc hãy phát huy truyền thống vẻ vang Điện Biên Phủ, đoàn kết chặt chẽ, thi đua sản xuất giỏi, chiến đấu giỏi, quyết giành thắng lợi to lớn hơn nữa. Tấm lòng và tình cảm của Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc thật là sâu sắc cảm động. Tây Bắc ngày càng giàu đẹp, đổi mới, cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc vì nhân dân các dân tộc đã làm theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu.Dương Hiền Nga

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản