Ánh sáng của Đảng đã về những vùng quê xa xôi

Vào những ngày cuối tháng 1/2011 này, trong khoảnh khắc đất trời sắp vào xuân, nhiều vùng nông thôn của Sóc Trăng sáng bừng ánh điện, xóa đi cảnh đèn dầu tù mù, leo lét khi màn đêm buông.


Vui sướng về sự đổi thay của xóm làng từ ngày có điện, chị Danh Thị Điệp, dân tộc Khmer ở xóm Lục Bà Tham, xã Vĩnh Quới, huyện vùng sâu Ngã Năm cho biết: “Không riêng gì tôi, mà người dân trong xóm cũng vui lắm. Cảm ơn Đảng, Nhà nước, cảm ơn ngành điện đã mang ánh sáng đến vùng quê xa xôi này”.

Lắp đặt thiết bị cho trạm biến áp 220 kV tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Văn Khánh-TTXVN


Dưới ánh điện, những nam thanh nữ tú các dân tộc Kinh – Khmer – Hoa đang gấp rút hoàn thành nốt những công việc cuối năm, để rồi vài ngày nữa sẽ khoác lên mình bộ áo quần đẹp đẽ vui xuân. Với người dân nơi đây, mỗi ngày Tết, lễ hội diễn ra không còn là niềm vui của riêng mỗi dân tộc, mà đã trở thành niềm vui, ngày hội chung của cả 3 dân tộc Kinh – Khmer – Hoa.

Tại huyện Vĩnh Châu, nhiều hộ dân thuộc địa bàn các ấp: Châu Khánh, Kinh Mới Đông của xã Khánh Hòa vừa được lắp điện kế mới. Anh Nguyễn Hồng Kỳ - Phó Giám đốc Điện lực Vĩnh Châu khẳng định: Đường giao thông nông thôn ở đây bây giờ tốt lắm rồi, đường liên ấp, liên xã thông thoáng, thuận tiện cho việc đi lại. Cùng với đó, việc đầu tư đường dây điện hạ thế sẽ giúp bà con được “sáng cái đầu, no cái bụng”, dần dần sẽ nhanh chóng tiếp cận được các tiến bộ khoa học kỹ thuật để ứng dụng vào sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo, nhanh chóng vươn lên làm giàu.

Ông Nguyễn Văn Tính, cựu chiến binh ấp Châu Khánh vui mừng: “Tết này, chắc chắn gia đình tôi và bà con chòm xóm sẽ vui hơn, nhờ có ánh sáng của Đảng, Nhà nước, có tivi để xem dịp xuân về. Có điện thì con em trong xóm, ấp không phải học dưới ánh đèn dầu tù mù”. Hộ ông Tính thuộc diện hộ nghèo của xã, đất sản xuất thì quá ít, lại đông con, nên hàng ngày phải làm thuê để lo cho cuộc sống. Vì vậy việc được kéo điện từ đường dây hạ thế trước nhà là cả một niềm mơ ước của gia đình. Và niềm ước mơ đó đã trở thành hiện thực khi vừa qua, Điện lực Vĩnh Châu phối hợp với xã đoàn Khánh Hòa thực hiện gắn điện kế mới cho hộ nghèo, trong đó có hộ gia đình của ông Tính.

Ông Huỳnh Minh Hải - Giám đốc Công ty Điện lực Sóc Trăng (Cty ĐLST) cho biết: Xuân này, trên địa bàn toàn tỉnh lại có thêm trên 2.000 hộ dân thuộc địa bàn vùng sâu, vùng xa được dùng điện lưới quốc gia, nâng tổng số hộ được sử dụng điện trong toàn tỉnh lên trên 278.647 khách hàng, đạt tỷ lệ gần 90% tổng số hộ dân.


Mạng lưới điện nông thôn phát triển không những đáp ứng nhu cầu sản xuất của người dân nông thôn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, mà còn giúp bà con phát triển ngành nghề, đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, du lịch, chế biến nông, lâm sản, tưới tiêu thủy lợi, phát triển nông nghiệp.

Cũng theo ông Huỳnh Minh Hải, ngành điện đang triển khai nhiều dự án điện nông thôn trọng điểm trên địa bàn tỉnh nhằm góp phần phục vụ dân sinh, nâng cao đời sống của bà con, trong đó đáng kể nhất là dự án “Cấp điện cho các hộ dân chưa có điện, chủ yếu là đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng” dự kiến sẽ được triển khai trong quí I/2011 và phấn đấu hoàn thành trong năm 2011


. Dự án được đầu tư trên địa bàn 85 xã với các hạng mục: Xây dựng mới và cải tạo nâng cấp khoảng 303 km đường dây 22 kV; xây mới 499 trạm biến áp 22/0,4 kV với tổng dung lượng 10.760 kVA; xây dựng mới khoảng 626,5 km đường dây 0,4 kV và lắp đặt công tơ điện cho các hộ dân với tổng mức đầu tư 319 tỷ đồng. Sau khi dự án hoàn tất sẽ có thêm 20.192 hộ gia đình Khmer được sử dụng điện, nâng tỷ lệ số hộ có điện trên địa bàn toàn tỉnh đạt gần 96%.


Dự án sẽ tạo điều kiện để địa phương thực hiện quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội với mục tiêu phát triển vững mạnh về kinh tế, ổn định vững chắc về an ninh, thúc đẩy thực hiện xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho nhân dân người Khmer.

Sau nhiều năm thực hiện, chương trình đưa điện về nông thôn ở Sóc Trăng đã làm bừng sáng những xóm, ấp xa xôi một thời tối tăm, lạc hậu. Những nơi vốn là vùng đất cồn, cù lao và những thôn, xóm vùng sâu với những khó khăn cách trở về giao thông, địa lý... tưởng chừng "điện, đường" không thể đến được thì nay không chỉ giao thông thông suốt, mà còn sáng ánh điện hàng đêm. Ðó cũng chính là ánh sáng của Ðảng, của cách mạng, mang đến sự văn minh, no ấm cho đồng bào ở các vùng quê Sóc Trăng.

Chanh Đa – Ngọc Anh

loading...
loading...
Tin khác
  • Bản Mây - một mùa xuân trọn vẹn

    Bản Mây - một mùa xuân trọn vẹn

    09:00 ngày 31/01/2011

    Bản nhỏ của đồng bào Mông ấy chỉ vẻn vẹn có 42 nóc nhà, nằm chót vót lưng chừng trời, cheo leo bên một sườn núi cao, chông chênh giữa biên giới hai nước Việt-Lào, cách đồn Biên phòng Cầu Gác chúng tôi 37 km. Dân bản mới di cư từ vùng núi Kỳ Sơn, Nghệ An đến ở đây vài năm nay.

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản