Rà soát sử dụng quỹ bảo trì chung cư trên toàn thành phố Đà Nẵng

Phản hồi thông tin từ Thông tấn xã Việt Nam về tình trạng Chung cư Harmony (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) và chung cư Mường Thanh Sơn Trà (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng) bị xuống cấp nhưng chủ đầu tư chưa bàn giao quỹ bảo trì, chậm tu bổ, sửa chữa, ngày 24/5, Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng Phùng Phú Phong cho biết, Sở đã giao Thanh tra Sở Xây dựng mời UBND quận, UBND phường, Chủ đầu tư và Ban quản trị chung cư họp để xem xét, giải quyết kiến nghị của người dân. Đồng thời, sẽ có văn bản yêu cầu UBND các quận, huyện rà soát tình hình bàn giao kinh phí bảo trì tại các chung cư trên địa bàn để Sở Xây dựng có phương án xử lý tổng thể trên toàn thành phố.

Chú thích ảnh
Việc nứt nẻ, xuống cấp măt ngoài chung cư Harmony khiến nước mưa thấm vào các hộ dân bên trong. Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN

Theo Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng, trước đó UBND thành phố Đà Nẵng đã có Công văn số 7300/UBND-SXD ngày 29/10/2021 về việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư. Trong đó, UBND thành phố Đà Nẵng giao Sở Xây dựng thành phố tham mưu UBND thành phố ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư theo quy định pháp luật; tổ chức thanh tra chuyên ngành về nhà ở tại địa phương, trong đó có thanh tra về công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì chung cư, khi phát hiện dấu hiệu tội phạm về quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì thì chuyển cơ quan điều tra theo Luật Thanh tra năm 2010.

UBND thành phố Đà Nẵng cũng giao UBND các quận, huyện kiểm tra việc quản lý, sử dụng nhà chung cư; trong đó, chú trọng việc quản lý, sử dụng, bàn giao kinh phí bảo trì; xử lý các hành vi vi phạm theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý. Khi nhận được đầy đủ hồ sơ đề nghị của Ban quản trị nhà chung cư thì UBND các quận, huyện khẩn trương kiểm tra và ban hành Quyết định công nhận hoặc ủy quyền cho UBND các phường, xã nơi có nhà chung cư ban hành Quyết định công nhận Ban quản trị nhà chung cư theo đúng quy định…

Chung cư Harmony do Công ty cổ phần Bất động sản Điện lực Miền Trung làm chủ đầu tư và Chung cư Mường Thanh Sơn Trà do Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư, đã bị nứt nẻ, thấm dột, xuống cấp nghiêm trọng nhiều năm nay nhưng chưa được khắc phục, bảo trì. Dù người dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng các chủ đầu tư không khắc phục, khiến hàng nghìn người dân trong các chung cư sống trong tâm trạng thấp thỏm, lo lắng trước mùa mưa bão sắp tới.

Tại Chung cư Harmony, Ban quản trị chung cư đã nhiều lần yêu cầu bàn giao quỹ bảo trì theo quy định pháp luật, nhưng chủ đầu tư không thực hiện. Ban quản trị chung cư Harmony đã kiến nghị các cấp chính quyền thanh tra việc sử dụng quỹ bảo trì của chủ đầu tư từ năm 2013 đến nay; đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì để ban quản trị sửa chữa chung cư. Tại Chung cư Mường Thanh Sơn Trà, người dân cũng đã vào ở hơn 5 năm nhưng chưa được chủ đầu tư tổ chức hội nghị bầu ban quản trị lần đầu. Hàng trăm hộ dân đã có đơn thư kiến nghị chính quyền địa phương tổ chức bầu ban quản trị để xử lý các vấn đề chung của cư dân.

Quốc Dũng (TTXVN)
'Tháo ngòi' xung đột quỹ bảo trì chung cư tại Hà Nội - Bài cuối: Để 'thân lừa' không còn ưa nặng
'Tháo ngòi' xung đột quỹ bảo trì chung cư tại Hà Nội - Bài cuối: Để 'thân lừa' không còn ưa nặng

Theo dự báo, số lượng chung cư tại Hà Nội vẫn có xu hướng gia tăng mạnh, tạo áp lực về quản lý đối với các cấp chính quyền và ngành chức năng. Do đó, việc Thành ủy Hà Nội ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TU ngày 28/6/2019 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý Nhà nước đối với việc quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư đã hóa giải được nhiều tranh chấp, mâu thuẫn kéo dài suốt nhiều năm qua giữa chủ đầu tư và hàng ngàn cư dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN