Đà Nẵng tiếp tục hỗ trợ người dân di chuyển về quê

Chiều 6/10, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho biết, những ngày qua, hàng nghìn người dân về quê đã di chuyển qua địa bàn thành phố.

Chú thích ảnh
Hàng nghìn người dân về quê di chuyển qua địa bàn thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN

Dự kiến trong những ngày tới, số lượng người dân di chuyển qua địa bàn còn gia tăng. Các quận, huyện, sở, ngành cần tiếp tục quan tâm, hỗ trợ người dân di chuyển qua thành phố an toàn, hiệu quả.

Theo ông Ngô Xuân Thắng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam (MTTQ) thành phố Đà Nẵng, trong các ngày qua, hàng nghìn người dân từ các tỉnh phía Nam đã di chuyển qua thành phố để về quê ở các địa phương phía Bắc. Lực lượng chức năng đã tổ chức đón tiếp, hỗ trợ người dân di chuyển an toàn qua địa phận thành phố.

Đồng thời, nhiều nhóm thiện nguyện, nhà hảo tâm tại thành phố Đà Nẵng đã hỗ trợ thức ăn, nước uống, xăng xe cho người dân... Việc tham gia hỗ trợ của các nhà hảo tâm là những nghĩa cử cao đẹp, đáng ghi nhận, tuy nhiên phần lớn còn mang tính chất tự phát, chưa có kế hoạch cụ thể, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch COVID-19.

Để đảm bảo các hoạt động thiện nguyện được thực hiện quy củ, chặt chẽ, an toàn, MTTQ Việt Nam thành phố sẽ tổ chức hướng dẫn, sắp xếp, quản lý các hoạt động hỗ trợ tại các chốt kiểm soát. Bên cạnh đó, MTTQ thành phố chỉ đạo MTTQ các quận, huyện tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ nước uống, thức ăn nhanh, xăng xe... cho người dân về quê đi qua Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh đánh giá cao đề xuất và đề nghị MTTQ Việt Nam thành phố làm đầu mối, chủ trì trong công tác thiện nguyện, giúp đỡ người dân để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, các địa phương, lực lượng trực chốt tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người ra vào thành phố.

Các trường hợp vào thành phố Đà Nẵng phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm những người tự ý ra vào thành phố sai quy định.

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các quận, huyện tăng cường công tác tiêm vaccine cho người dân, trong đó, quan tâm đến nhóm đối tượng phụ nữ có thai. Các địa phương tiếp tục giữ an toàn các vùng xanh, không chủ quan trong phòng, chống dịch.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố, trong kỳ báo cáo ngày 6/10 phát hiện một ca mắc COVID-19 mới (đã cách ly tập trung). Tính từ 10/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 4.674 ca mắc COVID-19. Toàn thành phố đã có 53/56 phường, xã không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng 14 ngày liên tiếp.

Để đối phó với áp thấp nhiệt đới, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh yêu cầu các quận, huyện, sở, ngành theo dõi chỉ đạo của thành phố và có biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân, nhất là các vùng ven biển, sông ngòi, đồi núi cho nguy cơ sạt lở, ngập lụt. Bộ đội Biên phòng thành phố, Ban quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang tiếp tục triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn cho các tàu thuyền, ngư dân trước diễn biến bất thường của thời tiết.

Theo báo cáo của Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng, đơn vị đã triển khai lệnh cấm xuất bến đối với tất cả các phương tiện tàu thuyền; sẵn sàng các phương án sắp xếp phương tiện neo đậu ở khu trú tránh đảm bảo an toàn. Tổng số phương tiện tàu thuyền có đăng ký, đăng kiểm của địa phương là: 1.242 phương tiện/7.432 lao động.

Đến trưa 6/10, số tàu thuyền đang neo đậu trong bờ là 1.230 phương tiện; số tàu thuyền đang trên biển là 12 phương tiện/89 lao động (không có phương tiện nào hoạt động trong khu vực nguy hiểm). Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố đã chỉ đạo các đơn vị liên lạc với gia đình, chủ tàu và thuyền trưởng, kêu gọi tránh khỏi khu vực nguy hiểm hoặc di chuyển vào bờ để đảm bảo an toàn.

Quốc Dũng (TTXVN)
Phú Yên tiếp sức cho người dân từ các tỉnh phía Nam về quê
Phú Yên tiếp sức cho người dân từ các tỉnh phía Nam về quê

Những ngày qua, nhiều người dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam lưu thông bằng phương tiện cá nhân trên quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh Phú Yên trở về quê.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN