Đà Nẵng kêu gọi đầu tư khu Đô thị huyện lỵ Hòa Vang

Sáng 27/6, UBND huyện Hòa Vang (thành phố Đà Nẵng) đã phối hợp với Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Thông tin một số dự án, quỹ đất sạch trên địa bàn huyện Hòa Vang.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội nghị. 

Hội nghị có sự tham dự của Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh; lãnh đạo các sở ngành thành phố; đại diện 13 Hiệp hội Doanh nghiệp trên địa bàn thành phố và hơn 40 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước…

Tại hội nghị, UBND huyện Hòa Vang đã báo cáo về một số dự án, quỹ đất sạch huyện đang kêu gọi đầu tư; trong đó, đáng chú ý là phân khu đô thị huyện lỵ huyện Hòa Vang đã được UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt tỷ lệ 1/2000, với diện tích quy hoạch 229,1 ha. Đây sẽ là Trung tâm hành chính huyện, là tiểu trung tâm kinh tế đa ngành, ưu tiên phát triển thương mại, dịch vụ hỗ trợ cho vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các trung tâm thương mại, dịch vụ, du lịch cấp khu vực làm động lực phát triển đô thị khu vực phía Tây thành phố Đà Nẵng. Huyện Hòa Vang kêu gọi đầu tư khu vực quy hoạch với diện tích khoảng 163 ha (sau khi trừ phần diện tích các dự án đã và đang đầu tư xây dựng, các dự án định hướng sử dụng ngân sách nhà nước) nhằm khớp nối đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại khu vực.

Bên cạnh đó, huyện Hòa Vang cũng kêu gọi, thu hút đầu tư vào các dự án lớn khác như: Cụm Công nghiệp Hòa Nhơn (diện tích 24,75 ha, tổng mức đầu tư hơn 286 tỷ đồng); Khu công nghiệp Hòa Ninh (diện tích 400 ha); Trung tâm Cảng cạn - logistics Hòa Nhơn (diện tích dự kiến khoảng 20 ha)…

Ngoài ra, trên địa bàn huyện Hòa Vang hiện có 74 lô đất lớn với tổng diện tích: 438.058,8 m2 do Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố quản lý. Đây là quỹ đất đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng bao gồm mặt bằng sạch, đường giao thông thuận lợi, hệ thống điện, thoát nước tại khu vực đảm bảo,… được UBND thành phố và huyện Hòa Vang kêu gọi xúc tiến đầu tư.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch Sun Group vùng miền Trung phát biểu tại Hội nghị. 

Tại hội nghị, các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng đã phát biểu tham luận, đóng góp ý kiến cho sự phát triển của huyện Hòa Vang. Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch Sun Group vùng miền Trung nhận định, Hòa Vang có nhiều tiềm năng nhưng hiện chưa có nhiều dự án quy mô lớn, tầm cỡ quốc gia và quốc tế. Để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, huyện Hòa Vang cần có lộ trình sớm thúc đẩy để triển khai các dự án đã được quy hoạch; có cơ chế, chính sách phù hợp để thu hút các nhà đầu tư lớn, có tiềm năng, tiềm lực phát triển. Bên cạnh đó, về lĩnh vực du lịch – dịch vụ, huyện cần triển khai các quần thể du lịch quy mô quốc tế, liên kết với các khu du lịch nổi tiếng trong khu vực, tránh tư duy manh mún, nhỏ lẻ.

Theo Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang Phan Văn Tôn, huyện Hòa Vang có diện tích rộng lớn, chiếm gần 75% diện tích đất liền của thành phố Đà Nẵng, có hệ sinh thái, tài nguyên đa dạng, cơ sở hạ tầng được đầu tư tương đối đồng bộ, hệ thống giao thông thuận lợi, tiềm năng du lịch phong phú, nguồn lực lao động dồi dào. Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã xác định mục tiêu xây dựng Hòa Vang trở thành đô thị sinh thái có bản sắc riêng và trở thành Thị xã trong thời gian sớm nhất. Để thực hiện mục tiêu trên, lãnh đạo huyện cam kết hỗ trợ, thực hiện đầy đủ trách nhiệm, đồng hành cùng với các nhà đầu tư, doanh nghiệp từ khâu tìm hiểu, khảo sát đến khi triển khai thực hiện dự án tại địa phương được hiệu quả nhất.

Chú thích ảnh
Các đại biểu dự Hội nghị. 

Còn Bí thư Huyện ủy Hòa Vang Tô Văn Hùng cho rằng, vừa qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng; trong đó có nhiều nội dung cụ thể về thu hút nhà đầu tư chiến lược, thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng, đầu tư phát triển vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo… Đây chính là những cơ sở hết sức quan trọng để những ý tưởng, những đề xuất kiến nghị liên quan đến lĩnh vực đầu tư tại huyện Hòa Vang sớm được hiện thực hóa, mang lại lợi ích chung cho thành phố Đà Nẵng.

Tin, ảnh: Quốc Dũng (TTXVN)
Đà Nẵng: Huyện Hòa Vang từng bước phát triển vững chắc
Đà Nẵng: Huyện Hòa Vang từng bước phát triển vững chắc

Huyện Hòa Vang là huyện nông nghiệp của thành phố Đà Nẵng, diện tích đất tự nhiên là 73.488 ha (chiếm 74,8% diện tích của thành phố Đà Nẵng). Trong đó Đất nông nghiệp 65.316 ha, đất phi nông nghiệp 7.271 ha và đất chưa sử dụng 901,7 ha.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN