Đà Nẵng cho thí điểm cách ly F1 tại nhà

Chiều 30/7, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cho biết, cơ quan này sẽ áp dụng cách ly y tế tại nhà đối với người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 (F1) tại quận Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang.

Chú thích ảnh
Tuyến đường Điện Biên Phủ thưa vắng người đi lại. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Theo đó, Đà Nẵng sẽ áp dụng thí điểm việc cách ly tại nhà trên phạm vi toàn quận Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang. Đối tượng áp dụng là trường hợp F1 đang cách ly tập trung đủ 7 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 1, thứ 4, thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2; cùng đó, đảm bảo 5 điều kiện: Yêu cầu về cơ sở vật chất; người cách ly phải tuân thủ tuyệt đối quy định 5K; có thiết bị di động truy cập được internet hằng ngày để liên lạc, theo dõi, báo cáo; có người cung cấp lương thực, thực phẩm và trong gia đình không có người già hoặc người có bệnh nền.

Tùy vào hiệu quả công tác thí điểm, căn cứ tình hình thực tế và diễn biến dịch bệnh, đơn vị sẽ tiến hành điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện phương án, trình cấp có thẩm quyền xem xét áp dụng trên các địa phương khác hoặc trên toàn thành phố Đà Nẵng. Thời gian cách ly tại nhà là 7 ngày sau khi đã được cách ly tập trung. Sau khi hết thời gian cách ly, phải thực hiện tiếp việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định. Quyết định cách ly tại nhà sẽ do Chủ tịch UBND xã, phường ra quyết định.

Cùng ngày, UBND quận Sơn Trà ban hành quyết định thiết lập khu vực tạm thời phong tỏa để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với phường Nại Hiên Đông (trừ khu vực các công ty thuộc Khu công nghiệp dịch vụ Thủy sản Thọ Quang trên tuyến đường Vân Đồn, cây xăng Thái Quang); thời gian áp dụng biện pháp tạm thời phong tỏa từ 14 giờ ngày 30/7 đến khi có thông báo mới.

Sáng 30/7, Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến đã có thư kêu gọi đội ngũ nhân lực y tế về hưu cùng tham gia tình nguyện trong Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19.

Thành Đoàn Đà Nẵng phối hợp với Tuổi trẻ Lực lượng vũ trang Quân Khu V, Hội Doanh trẻ thành phố tổ chức chương trình “Phiên chợ nghĩa tình” năm 2021. Chương trình “Phiên chợ nghĩa tình” trao 1.400 suất quà, mỗi suất trị giá tối thiểu 400 nghìn đồng cho 1.400 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tổng giá trị các suất quà của chương trình gần 600 triệu đồng.

* Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, ngày 30/7, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã ra Nghị quyết số 08-NQ/TU về tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng giao các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và sở, ban, ngành, đoàn thể tiếp tục tổ chức quán triệt, triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch của Trung ương và thành phố. Người đứng đầu cấp ủy Đảng, cơ quan, đơn vị phải chủ động chuẩn bị các phương án, kịch bản để kịp thời ứng phó với mọi tình huống, không được chủ quan, lơ là; nâng cao tinh thần trách nhiệm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện phòng, chống dịch; thực hiện các biện pháp mạnh phòng, chống dịch theo nội dung Chỉ thị số 16/CT-TTg; vận dụng các quy định pháp luật để áp dụng các biện pháp hạn chế người, phương tiện đi lại và một số hoạt động trong thời gian nhất định, trừ trường hợp được phép theo quy định, thời gian thực hiện từ 18 giờ ngày 31/7/2021.
 
Các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền, cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về tình hình, nguy cơ của dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch mới của thành phố để các cấp, các ngành nắm vững, vận dụng linh hoạt; đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về phòng, chống dịch, khắc phục tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”; tổ chức kiểm soát chặt chẽ, có hiệu quả tại các chốt kiểm soát ở khu vực giáp ranh với các địa phương khác, đường hàng không, đường bộ, đường sông, đường biển, đường sắt…
 
Lực lượng y tế phối hợp với các địa phương, đơn vị tiếp tục triển khai khẩn trương, có hiệu quả kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng trên toàn địa bàn thành phố, đa dạng các hình thức xét nghiệm PCR, xét nghiệm nhanh ở các khu dân cư, hộ gia đình, trong các doanh nghiệp; tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly tập trung, hướng dẫn thí điểm áp dụng cách ly F1 tại nhà; quyết tâm xử lý các ổ dịch theo phương châm làm đến đâu, sạch đến đó, tạo ra các khu vực dân cư, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp… an toàn dịch bệnh (vùng xanh).
 
Thành phố Đà Nẵng đẩy nhanh kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19, đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả và minh bạch; tăng cường truyền thông và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tiêm phòng; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội; bảo đảm cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, nhất là ở khu phong tỏa, cách ly, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn; xem xét trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy Đảng, các cơ quan, địa phương nếu để xảy ra tình trạng này...

Văn Dũng - Ngọc Nhi (TTXVN)
Những câu chuyện ấm áp tình người giữa mùa COVID khó khăn
Những câu chuyện ấm áp tình người giữa mùa COVID khó khăn

Sự tấn công của chủng virus Delta với tốc độ lây lan nhanh chóng đã khiến cho tình hình dịch COVID-19 ở Việt Nam trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Nhưng giữa những khó khăn chất chồng mà dịch bệnh quái ác này đem lại, vẫn còn đó nhiều câu chuyện đẹp về tinh thần tích cực, lạc quan, đoàn kết của người Việt cần được sẻ chia, lan tỏa rộng khắp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN