Vì sao 150.000 F0 tại TP Hồ Chí Minh chưa được cấp mã số?

Theo thống kê của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Thành phố hiện có khoảng gần 150.000 F0 chưa được cấp mã số. Hiện Sở Y tế đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị cho phép bổ sung những trường hợp F0 này trong danh sách quốc gia.

Lý giải những trường hợp test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 nhưng chưa được cấp mã số, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, theo quy định của Bộ Y tế, để xác định một trường hợp là F0 phải được xác định bằng kỹ thuật PCR.

Chú thích ảnh
Theo quy định, để được cấp mã số bệnh nhân mắc COVID-19, những trường hợp test nhanh dương tính phải được xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, về mặt khoa học, một trường hợp có biểu hiện lâm sàng của nhiễm SARS-CoV-2 và qua test nhanh dương tính thì cần được nhanh chóng xác định đây là một trường hợp mắc COVID-19 để tiếp nhận, điều trị kịp thời thay vì phải chờ kết quả xét nghiệm PCR.

Do đó, Bộ phận thường trực phía Nam của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có công văn gửi Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh cho phép thực hiện test nhanh. TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận các trường hợp có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính vào danh sách F0; tuy nhiên những trường hợp này chưa được cấp mã số theo danh sách của quốc gia.

Theo thống kê của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, hiện nay, Thành phố có khoảng gần 150.000 F0 chưa được cấp mã số. Hiện sở Y tế đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị cho phép bổ sung những trường hợp F0 này trong danh sách quốc gia.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, các trường hợp này đều được cách ly đúng quy định; đưa vào khu cách ly tập trung hoặc nếu đủ điều kiện sẽ được cách ly tại nhà, đồng thời sẽ được phát gói thuốc A, B, C để điều trị. "Số F0 này được cấp mã số và được bổ sung vào trong danh sách quốc gia chỉ làm ảnh hưởng đến mẫu số khi phân tích, chẳng hạn như về tỷ lệ tử vong, bởi khi mẫu số tăng lên thì tỷ lệ tử vong sẽ giảm", ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, hiện Thành phố dựa vào số F0 thật để thu dung, điều trị. Theo tiêu chí mới của Bộ Y tế, trong bối cảnh vaccine đã được tiêm đủ, số ca mắc mới chỉ là một trong những tiêu chí để phân mức độ nguy cơ. Theo đó, mức độ nguy cơ của Bộ Y tế dựa vào mức độ nguy cơ của Tổ chức Y tế thế giới. Cụ thể, nếu số ca mắc trên 150 ca/100.000 dân/tuần thì ở mức độ nguy cơ 4. Hiện nay, TP Hồ Chí Minh cũng đang nằm ở mức độ này.

“Khi tiêu chí bao phủ vacicne được đảm bảo, mức độ nguy cơ của Thành phố cũng sẽ thấp hơn và các biện pháp an toàn sẽ thuận tiện hơn cho các hoạt động của Thành phố”, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Số ca nhập viện đã ít hơn số bệnh nhân xuất viện
TP Hồ Chí Minh: Số ca nhập viện đã ít hơn số bệnh nhân xuất viện

Chiều 27/9, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh cho biết, trong thời gian gần đây, số bệnh nhân nhập viện hàng ngày đã ít hơn số bệnh nhân xuất viện. Đây là tín hiệu rất lạc quan trong công tác phòng, chống dịch tại TP Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN