Người nhập cảnh vào TP Hồ Chí Minh mắc COVID-19 sẽ được cách ly ở đâu?

Ngày 27/1, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, trước tình trạng người nhập cảnh về Việt Nam trong dịp Tết gia tăng, Sở đã có kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh xem xét chấp thuận mở rộng các loại hình cách ly đối với người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, sau gần 1 tháng triển khai quy trình cách ly người nhập cảnh, Sở Y tế nhận thấy hầu hết người nhập cảnh dương tính với SARS-CoV-2, bao gồm người nhiễm biến chủng Omicron đều không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ.

Chú thích ảnh
Người nhập cảnh về Việt Nam dịp Tết Nguyên đán 2022 tăng, Sở Y tế mở rộng thêm hình thức cách ly.

Theo quy định của UBND Thành phố về quy trình giám sát, quản lý cách ly y tế cho người nhập cảnh, trường hợp nhập cảnh có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính sẽ được chuyển cách ly điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 12 hoặc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Tuy nhiên, hiện nay, các chuyến bay thương mại được cấp phép đưa người về Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán 2022 gia tăng, nhiều người nhập cảnh là người nước ngoài, cán bộ lãnh sự, ngoại giao có nguyện vọng được cách ly tại nhà hoặc tại một số bệnh viện tư nhân. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nhập cảnh, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán 2022, đồng thời vẫn đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành, Sở đã kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh xem xét chấp thuận mở rộng các loại hình cách ly đối với người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Ngoài cách ly ở Bệnh viện dã chiến số 12, người nhập cảnh còn có thêm lựa chọn được cách ly tại nhà hoặc tại bệnh viện tư nhân.

Theo đó, người nhập cảnh vào TP Hồ Chí Minh sẽ được cách ly tại nhà, tại bệnh viện dã chiến hoặc các bệnh viện tư nhân nếu đủ điều kiện cách ly. Cụ thể, những trường hợp có triệu chứng mức độ nặng sẽ được chuyển về các Bệnh viện dã chiến 3 tầng; trường hợp bệnh nhân có triệu chứng mức độ trung bình sẽ được chuyển về Bệnh viện dã chiến số 12 hoặc bệnh viện tư nhân đủ điều kiện nếu người nhập cảnh có nhu cầu.

Đối với các trường hợp có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng sẽ được cách ly tại nhà nếu có nguyện vọng, cam kết đủ điều kiện cách ly tại nhà và tuân thủ các biện pháp cách ly, điều trị, theo dõi sức khỏe, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Nếu không đủ điều kiện sẽ được cách ly tại Bệnh viện dã chiến số 12 hoặc cách ly điều trị tại bệnh viện tư nhân nếu có nguyện vọng.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, các trường hợp cách ly tại nhà hay tại bệnh viện đều phải tuân thủ phác đồ điều trị và lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR theo quy định. Trong trường hợp người nhập cảnh đang cách ly tại nhà, có dấu hiệu trở nặng, gọi số điện thoại của Trạm y tế phường, xã; Trạm y tế lưu động hoặc Trung tâm Cấp cứu 115 Thành phố để chuyển người bệnh đến Bệnh viện Bệnh viện dã chiến 3 tầng.

Khi người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại sân bay có nhu cầu và đủ điều kiện cách ly tại nhà, Bộ phận Kiểm dịch y tế quốc tế (thuộc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố) nhập thông tin người nhập cảnh lên nền tảng số COVID-19 và thông báo nhanh bằng điện thoại đến Trung tâm y tế quận, huyện và thành phố Thủ Đức - nơi người nhập cảnh sẽ cách ly để quản lý, giám sát và chăm sóc. Trung tâm y tế quận, huyện và thành phố Thủ Đức chịu trách nhiệm phân công Trạm y tế phường, xã hoặc Trạm y tế lưu động chăm sóc, theo dõi, quản lý tại nhà theo quy định.

Danh sách các bệnh viện tư nhân đủ điều kiện và đăng ký cách ly người nhập cảnh dương tính với SARS-CoV-2:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn (địa chỉ: số 88, đường số 8, khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, điện thoại: 18006767).

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (địa chỉ: số 208 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, quận Bình Thạnh, điện thoại: 028.3622.1166).

Bệnh viện Đa khoa Tân Hưng (địa chỉ: 871 Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng, Quận 7, điện thoại: 0901.346.934).

Bệnh viện FV (địa chỉ: số 6 Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú, Quận 7, điện thoại 028.5411.3333).
Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Tạo điều kiện thuận lợi cho người nhập cảnh vào Việt Nam dịp Tết Nguyên đán
Tạo điều kiện thuận lợi cho người nhập cảnh vào Việt Nam dịp Tết Nguyên đán

Ngày 26/1, Bộ Y tế có văn bản gửi các Bộ: Ngoại giao; Quốc phòng; Công an; Giao thông vận tải và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người nhập cảnh vào Việt Nam nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN