Người nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất sẽ phải thực hiện quy trình giám sát y tế như thế nào?

Sau khi Việt Nam ghi nhận ca mắc COVID-19 mang biến chủng Omicron, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành khẩn quy trình 5 bước về giám sát, quản lý, cách ly y tế đối với người nhập cảnh qua cửa khẩu Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh ban hành quy trình kiểm soát người nhập cảnh vào sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo đó, quy trình giám sát quản lý, cách ly y tế đối với người nhập cảnh qua cửa khẩu Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất gồm 5 bước:

Bước 1: Đăng ký "mã QR cá nhân" 

Khi nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, người nhập cảnh đăng ký mã QR cá nhân bằng cách cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-Covid hoặc truy cập Cổng thông tin an toàn COVID-19 TP Hồ Chí Minh tại địa chỉ https://antoan-covid.tphcm.gov.vn.

Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ bố trí khu vực xét nghiệm kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2 và phối hợp với các hãng hàng không quốc tế hướng dẫn người nhập cảnh quy định xét nghiệm tại sân bay.

Bước 2: Xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 ngay sau khi nhập cảnh

Cảng hàng không Quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất bố trí khu vực thực hiện xét nghiệm tầm soát. Khách nhập cảnh sử dụng “mã QR cá nhân” để cung cấp thông tin cho đơn vị xét nghiệm. Đơn vị xét nghiệm thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, trả kết quả xét nghiệm và nhập kết quả vào phần mềm CDS.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì người nhập cảnh sẽ được hướng dẫn đến điểm kiểm soát để thực hiện các thủ tục rời sân bay về nơi cư trú. Trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú, người nhập cảnh phải thực hiện quy định 5K, phương tiện đưa đón người nhập cảnh phải đảm bảo quy định an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính, người nhập cảnh sẽ được cách ly ngay và chuyển về Bệnh viện dã chiến số 12 để thu dung, điều trị.

Bước 3: Di chuyển về nơi cư trú

Khi di chuyển về nơi lưu trú, trong suốt quá trình, người nhập cảnh phải thực hiện nghiêm quy định 5K. Xe đón người nhập cảnh chỉ bao gồm lái xe và người nhập cảnh; các trường hợp khác đi đón người nhập cảnh không được ngồi cùng xe.

Xe chở người nhập cảnh hạn chế dừng, đỗ dọc đường. Trường hợp khẩn cấp phải dừng, đỗ dọc đường phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Bước 4: Theo dõi sức khỏe và khai báo y tế mỗi ngày

Nơi tiếp nhận phải xác nhận người nhập cảnh đã đến địa điểm lưu trú bằng cách quét “mã QR cá nhân” của người nhập cảnh ngay sau khi đến điểm lưu trú. Việc khai báo y tế và xác nhận điểm lưu trú được thực hiện hàng ngày trong thời gian cách ly. Trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng thì báo ngay trạm y tế để xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính tại sân bay thì sẽ được về nhà tự theo dõi sức khoẻ, không tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú trong vòng 3 ngày, được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 3 và phải khai báo y tế mỗi ngày thông qua ứng dụng PC-Covid; trong trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng thì báo ngay Trạm y tế để xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine COVID-19 và có kết quả xét nghiệm nhanh ở sân bay âm tính thì được về cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh kèm những quy định về cam kết, thực hiện nghiêm các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19. Những người này sẽ được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 3 và thứ 7.

Bước 5: Lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho người nhập cảnh trong thời gian cách ly y tế tại nơi lưu trú

UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức chịu trách nhiệm cấp tài khoản quản trị trên cổng thông tin an toàn COVID-19 tại https://antoan-covid.tphcm.gov.vn cho Trung tâm y tế quận, huyện để quản lý người nhập cảnh cách ly tại nơi lưu trú.

Trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính, đơn vị xét nghiệm báo cáo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố điều phối mẫu đến Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh thực hiện giải trình tự gene và báo cho Trung tâm y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức nơi người bệnh cách ly để vận chuyển người nhập cảnh đến Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 12 nếu người bệnh không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, hoặc chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới nếu người bệnh có dấu hiệu suy hô hấp.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh đón những du khách đầu tiên ‘xông đất’ năm 2022
TP Hồ Chí Minh đón những du khách đầu tiên ‘xông đất’ năm 2022

Sáng 1/1/2022, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh, Cảng vụ Hàng không miền Nam, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Hãng hàng không Bamboo Airways, Hãng hàng không Vietjet Air tổ chức Lễ đón khách du lịch đầu năm 2022 đến TP Hồ Chí Minh tại khu vực Ga đến quốc nội, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN