Mã QR Code là gì và được dùng như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Gần đây đi mua hàng, tôi liên tục được nhắc phải quét mã QR Code là hình ô vuông nhiều ký tự chồng chéo lên nhau. Vậy, mã QR Code là gì và tại sao phải quét mã QR Code? Mã QR Code có khác mã vạch không?

Chú thích ảnh
Người dân quét mã QR khi đến mua hàng tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN.

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau:

Mã QR Code (hay còn gọi là mã QR) là viết tắt của Quick response code (Mã phản hồi nhanh), hoặc có thể gọi là Mã vạch ma trận (Matrix-barcode). Đây là một dạng thông tin được mã hóa để hiển thị sao cho máy có thể đọc được.

Về lịch sử, QR Code xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1994, được tạo ra bởi Denso Wave (công ty con của Toyota). QR Code bao gồm những chấm đen và ô vuông mẫu trên nền trắng. Một mã QR có thể chứa đựng thông tin một địa chỉ web (URL), thời gian, địa điểm diễn ra một sự kiện, thông tin liên hệ, địa chỉ email, tin nhắn SMS, nội dung ký tự văn bản…. Tùy thuộc thiết bị đọc mã QR mà bạn dùng khi quét, nó sẽ dẫn bạn tới một trang web, gọi đến một số điện thoại, xem một tin nhắn, tài liệu văn bản...

Mã QR Code cũng là dạng mã vạch nhưng là phiên bản cải tiến của mã vạch truyền thống. Mã vạch truyền thống là một dãy các vạch được xếp liền kề nhau, chỉ chứa được tối đa 20 ký tự số, trong khi đó thì mã QR có khả năng chứa tối đa 7.089 ký tự số và 4.296 ký tự chữ số. Điều này cho phép lượng thông tin truyền tải sẽ nhiều hơn, hỗ trợ tốt hơn cho người dùng.

Nếu so về kích thước thì QR Code chiếm ít không gian hơn rất nhiều so với mã vạch truyền thống.

QR Code cho phép quét và đọc mã nhanh hơn bằng các thiết bị như máy đọc mã vạch hoặc smartphone (điện thoại di động thông minh) có camera với ứng dụng cho phép quét mã, tiện lợi cho người dùng.

QR Code được ứng dụng nhiều trong cuộc sống ngày nay. Bạn có thể thường xuyên nhìn thấy mã này trên các sản phẩm hoặc đi hội thảo, hội nghị thay vì phát tài liệu giấy, ban tổ chức sẽ hướng dẫn bạn quét mã QR Code.

QR Code cũng có thể được sử dụng để trao đổi các thông tin và phương thức liên lạc. Bạn chỉ cần quét mã và xem giới thiệu về một doanh nghiệp hoặc số điện thoại hay địa chỉ của một người nào đó.

Trong phòng chống dịch, việc quét QR Code khi ra vào điểm công cộng hoặc tại các cửa hàng sẽ giúp truy vết nhanh những người đã từng đến địa điểm đó, trong khoảng thời gian xác định (khi bạn quét mã). Trường hợp có ghi nhận có ca nghi nhiễm, cơ quan chức năng sẽ tiến hành truy vết nhanh chóng. Đây là một trong các giải pháp truy vết các ca nghi nhiễm nên gần đây ban thấy nhiều cửa hàng, cơ sở dịch vụ tại Hà Nội có mã QR Code và được yêu cầu quét khi đến.

XM/Báo Tin tức
Khôi phục du lịch nội địa: Ưu tiên xây dựng sản phẩm du lịch ‘xanh’
Khôi phục du lịch nội địa: Ưu tiên xây dựng sản phẩm du lịch ‘xanh’

Để thích ứng và chuẩn bị sẵn sàng khôi phục các hoạt động du lịch trong bối cảnh bình thường mới, các số Du lịch, Sở Văn hóa, thể thao và du lịch (VHTTDL) cùng với các hiệp hội du lịch lên kế hoạch về tổ chức du lịch theo tiêu chí 'xanh', trước mắt thí điểm nội tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN