Lợi ích của vaccine ngừa COVID-19 đối với thai phụ

Theo nghiên cứu được công bố ngày 30/11 trên tạp chí PLOS Medicine, các thai phụ mắc COVID-19 có nguy cơ gặp các biến chứng trong giai đoạn sau của thai kỳ và biến chứng sau sinh cao hơn những người không mắc.

Nghiên cứu khuyến nghị việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể bảo vệ sản phụ và thai nhi, đặc biệt là những phụ nữ có nguy cơ mắc COVID-19 thể nặng.

Bác sĩ Sylvie Epelboin và các đồng nghiệp tại Đại học Paris đã xem xét dữ liệu về tình trạng nhập viện để sinh nở ở Pháp trong 6 tháng đầu tiên khi đại dịch COVID-19 ập đến vào năm 2020. Theo đó, việc phân tích tập trung vào dữ liệu về số lần nhập viện để sinh sau khi thai nhi được 22 tuần tuổi từ tháng 1 đến tháng 6/2020. Cho đến ngày 15/3, tất cả các trường hợp mắc COVID-19 đều được nhập viện, nhưng sau thời điểm này, việc nhập viện được quyết định dựa trên tình trạng bệnh lý của bệnh nhân. Trong số 244.465 ca sinh nở tại bệnh viện, 874 sản phụ, tương đương 0,36%, đã được chẩn đoán mắc COVID-19.

Theo nghiên cứu, những sản phụ trong nhóm mắc COVID-19 có xu hướng lớn tuổi hơn, bị béo phì, mang đa thai hoặc có tiền sử huyết áp cao so với những người không mắc. Nhóm sản phụ này cũng có nguy cơ gặp biến chứng cao hơn như phải nhập viện để điều trị tích cực; nguy cơ tử vong, bị tiền sản giật và sản giật; tăng huyết áp thai kỳ; xuất huyết trước hoặc sau khi sinh; sinh non, suy thai hoặc phải can thiệp mổ lấy thai. Tỷ lệ sản phụ phải đình chỉ thai nghén, thai chết lưu, mắc đái tháo đường thai kỳ, nhau tiền đạo, nhau bong non và cục máu đông không tăng.

Nhận thức được những biến chứng này là điều quan trọng đối với đội ngũ y bác sĩ, các cơ sở y tế để cung cấp sự hỗ trợ và chăm sóc sức khỏe cho thai phụ tốt nhất. Mặc dù mối quan hệ nguyên nhân-kết quả không thể được thiết lập trong nghiên cứu này, song các tác giả nghiên cứu tin rằng việc tiêm vaccine là giải pháp hữu hiệu để bảo vệ thai phụ trước COVID-19, đặc biệt đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao hơn.

Phương Oanh (TTXVN)
Anh khẳng định vaccine ngừa COVID-19 an toàn cho thai phụ
Anh khẳng định vaccine ngừa COVID-19 an toàn cho thai phụ

Tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn cho phụ nữ mang thai và không liên quan đến tỷ lệ biến chứng cao hơn. Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) ngày 25/11 đã đưa ra lời khẳng định này trong nỗ lực khuyến khích thai phụ tiêm chủng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN