Giãn cách xã hội, nhân viên đi giao thuốc có bị xử phạt? 

Bạn đọc hỏi: Thành phố (TP) Hồ Chí Minh, Hà Nội và nhiều địa phương đang triển khai hàng loạt biện pháp nhằm hạn chế những người ra đường không có lý do chính đáng. Vậy, nhân viên cửa hàng thuốc đi giao thuốc cho bệnh nhân có bị xử phạt không? 

Chú thích ảnh
Hà Nội cho phép 'shipper' của các sàn thương mại điện tử được hoạt động. Ảnh: Trung Nguyên/Báo Tin tức.

Về vấn đề này, Báo Tin tức thông tin như sau:

Theo luật sư Hoàng Tùng (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội), nội dung Chỉ thị 17CT-UBND về thực hiện giãn cách xã hội tại Thành phố Hà Nội để phòng chống dịch COVID-19 nêu: Cửa hàng thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao phục vụ khám chữa bệnh và phòng chống dịch; cơ sở dịch vụ khám chữa bệnh được phép hoạt động

Còn tại tại điểm c, khoản 2.2 Mục 2, Công văn 2468 của UBND TP.Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dược phẩm (thuốc) thuộc một trong những dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động. Theo đó, doanh nghiệp, cơ sở cung cấp dịch vụ, hành hóa thiết yếu là dược phẩm (thuốc) không thuộc các trường hợp bắt buộc phải đảm bảo thực hiện "3 tại chỗ", "một cung đường, hai địa điểm" trong quá trình hoạt động. Do đó, nhân viên nhà thuốc được đi giao thuốc cho người bệnh.

“Tuy nhiên, Công văn 2490 của UBND TP.Hồ Chí Minh mới đây siết chặt hơn, đó là: Kể từ ngày 26/7 đến ngày 1/8, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố phải đóng cửa từ 18 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ hôm sau, không loại trừ các cơ sở cung cấp dịch vụ, hàng hóa thiết yếu, bao gồm cả nhà thuốc. Do đó, trong thời gian này các nhân viên nhà thuốc không được đi giao thuốc cho người bệnh”, luật sư Hoàng Tùng nhấn mạnh.

Theo các quy định chung, nhân viên giao thuốc phải tuân tủ nguyên tắc 5K; đồng thời phải chuẩn bị và xuất trình các loại giấy tờ như: 

- Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh của nhà thuốc.

- Giấy xác nhận lộ trình do nhà thuốc cấp thể hiện người đi giao đang là nhân viên của cơ sở này; đồng thời phải ghi rõ địa chỉ nơi giao và nơi nhận.

- Giấy tờ tùy thân.

- Giấy tờ chứng minh việc đáp ứng các điều kiện lưu thông bằng phương tiện giao thông (giấy phép lái xe, giấy chứng nhận đăng ký xe, bảo hiểm xe...).

 

Minh Phương/Báo Tin tức
Đêm Hà Nội ‘thinh lặng’ trong giãn cách xã hội
Đêm Hà Nội ‘thinh lặng’ trong giãn cách xã hội

Trái ngược với cảnh tấp nập những ngày chưa thực hiện giãn cách xã hội, các tuyến đường trung tâm thành phố Hà Nội giờ đây vắng người qua lại khi thực hiện Chỉ thị số 17 của UBND thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN