App PC-COVID có khai thác vị trí người dùng không?

Bạn đọc hỏi: App PC-COVID có khai thác vị trí của người dùng qua công nghệ tiếp xúc gần bluetooth không?

Chú thích ảnh
Khách hàng đến siêu thị phải quét mã QR Code và xịt khử khuẩn trước khi vào mua hàng. Ảnh: TTXVN

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau:

Theo ông Trần Nguyên Chung, Trưởng Phòng An toàn hệ thống thông tin, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, app PC-COVID ghi nhận tiếp xúc gần bằng công nghệ bluetooth năng lượng thấp (BLE) và cần được cấp quyền này để có thể thực hiện chức năng nói trên. Người dùng có thể lựa chọn có hoặc không sử dụng chức năng ghi nhận tiếp xúc gần. Trong trường hợp người dùng không sử dụng chức năng ghi nhận tiếp xúc gần, PC-COVID sẽ không hỏi và không cần được cấp quyền này.

Trên hệ điều hành Android, quyền sử dụng bluetooth gắn liền với quyền truy cập vị trí thành một cụm quyền. Cụ thể, theo chính sách của google, để ghi nhận tiếp xúc gần bằng công nghệ bluetooth năng lượng thấp (BLE), ngoài việc bật bluetooth cần quyền truy cập vị trí trên điện thoại. Tuy nhiên, app PC-COVID chỉ ghi nhận tiếp xúc gần và không thực hiện xác định vị trí.

Trên hệ điều hành iOS, quyền sử dụng bluetooth không gắn liền với quyền truy cập vị trí. Tuy nhiên, để tối ưu chức năng ghi nhận tiếp xúc gần, PC-COVID vẫn cần được cấp quyền truy cập vị trí. Cụ thể, theo chính sách của Apple, để ứng dụng hoạt động liên tục và quét tiếp xúc gần hiệu quả bằng việc hỗ trợ iBeacon, ứng dụng cần được cấp quyền truy cập vị trí trên điện thoại.

Bên cạnh đó, ở phiên bản 4.0.3 trở về trước PC-COVID cung cấp chức năng để người dùng có thể gửi các phản ánh và hỗ trợ người dùng sử dụng lựa chọn vị trí hiện tại bằng cách khai thác quyền truy cập vị trí. Mục đích là để ý kiến phản ánh đó được gửi đến đúng cơ quan chức năng theo địa bàn quản lý (các xã, phường, thị trấn). Tuy nhiên, ở phiên bản 4.0.4, chức nay đã được loại ra khỏi app PC-COVID để tránh những hiểu nhầm có thể xảy ra.

Do đó, app PC-COVID không khai thác vị trí của người dùng.

XL/Báo Tin tức
Các quyền app PC-COVID cần được người dùng cho phép
Các quyền app PC-COVID cần được người dùng cho phép

Ngày 7/10, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) công bố cụ thể về các quyền mà ứng dụng (app) PC-COVID yêu cầu người dùng cần cấp khi sử dụng. Theo đó, Cục An toàn thông tin, Hiệp hội An toàn thông tin, Bộ Tư lệnh 86 (Bộ Quốc phòng), Cục A05 (Bộ Công an) đánh giá độc lập về các quyền truy cập cần được người dùng cho phép, liên quan đến việc đảm bảo an toàn thông tin, quyền riêng tư của người dùng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN