WORLD CUP 2022: Lý do trái bóng Al Rihla phải sạc đầy pin trước mỗi trận đấu

Theo hãng Adidas, cục pin bên trong trái bóng Al Rihla ở World Cup 2022 có thời lượng sử dụng trong 6 giờ liên tục, hoặc tối đa 18 ngày nếu không sử dụng.

Chú thích ảnh
Trái bóng Al Rihla tại sân vận động Panasonic ở Osaka, Nhật Bản ngày 13/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trái ngược với những quả bóng thường được dùng tại các kỳ World Cup trước, Al Rihla – trái bóng chính thức tại World Cup 2022  rất đặc biệt. Theo đó, bên cạnh việc được bơm đầy không khí, trái bóng được hãng sản xuất còn phải được sạc điện một cách đầy đủ trước mỗi trận đấu. Bản thân hình ảnh trái bóng Al Rihla được cắm sạc từ một chiếc ổ điện bên ngoài sân cũng thu hút được sự chú ý lớn từ phía cộng đồng mạng. Trên thực tế, đây là điều hoàn toàn dễ hiểu, khi trái bóng Al Rihla tích hợp bên trong hàng loạt công nghệ mới nhất hiện nay.

Cụ thể, "trái tim' của Al Rihla là một cụm cảm biến đặc biệt được tích hợp bên trong trái bóng, được phát triển bởi KINEXON – công ty hàng đầu thế giới trong mảng theo dõi hiệu suất của một số môn thể thao. Thiết bị đầu tiên là cảm biến băng thông siêu rộng (UWB), vốn được sử dụng để cung cấp dữ liệu vị trí với độ chuẩn xác chưa từng có, vượt trội hoàn toàn so với Bluetooth hoặc GPS. Số dữ liệu được thu thập sẽ được truyền theo thời gian thực để liên tục theo dõi vị trí của quả bóng trong trận đấu.

Thiết bị thứ hai là cảm biến đơn vị đo lường quán tính (IMU) - loại cảm biến dùng để phát hiện các chuyển động sắc thái của một vật thể trong không gian. Đặc biệt, hệ thống cảm biến bên trong quả bóng của Al Rihla có khả năng xử lý dữ liệu ở tần số 500Hz, cho phép mọi dữ liệu thu được từ cảm ứng sẽ được xử lý nhanh chóng và chính xác với rất ít sai số và độ trễ.

Vì vậy, bất cứ khi nào trái bóng Al Rihla được đá, đánh đầu, ném hoặc thậm chí là chạm vào, các cảm biến sẽ thu nhận và xử lý dữ liệu với tốc độ cực nhanh. Dữ liệu sau đó sẽ được gửi theo thời gian thực từ các cảm biến đến hệ thống định vị cục bộ (LPS), vốn bao gồm hàng loạt ăng-ten mạng được lắp đặt xung quanh sân vận động để nhận và lưu trữ dữ liệu tức thời.

Khi một quả bóng bay ra ngoài biên trong quá trình thi đấu và một quả bóng mới được đưa vào sân để thay thế, hệ thống phụ trợ của KINEXON sẽ tự động chọn dữ liệu đầu vào của quả bóng mới mà không cần sự can thiệp của con người.

Được biết, cụm cảm biến bên trong Al Rihla được cung cấp năng lượng bởi một cục pin nhỏ. Theo Adidas, cục pin này có thời lượng sử dụng trong 6 giờ liên tục, hoặc tối đa 18 ngày nếu không sử dụng. Trước mỗi trận đấu, mỗi quả bóng sẽ phải được sạc đầy pin mới có thể sử dụng được. Tất nhiên, trong trường hợp hệ thống pin của bóng gặp trục trặc, hệ thống sẽ ngay lập tức gửi cảnh báo cho nhóm vận hành. Một quả bóng mới sẽ được thay thế để nhóm trọng tài có thể theo dõi và ra quyết định trong các tình huống trên sân.

Anh Việt (TTXVN)
WORLD CUP 2022: HLV Van Gaal tin Hà Lan có thể vô địch
WORLD CUP 2022: HLV Van Gaal tin Hà Lan có thể vô địch

Đội tuyển Hà Lan đã thể hiện đẳng cấp vượt trội trước đội tuyển Mỹ khi thắng thuyết phục 3-1. Nhờ thế, họ giành vé đầu tiên vào Tứ kết World Cup 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN