Nike rút bỏ mẫu giày mới in hình cờ Mỹ

Truyền thông Mỹ ngày 2/7 đưa tin nhà cung cấp giày và quần áo thể thao hàng đầu thế giới Nike đã quyết định rút bỏ mẫu giày mới in hình lá cờ đầu tiên của Mỹ, sau khi cựu tiền vệ môn bóng bầu dục nước này Colin Kaepernick cảnh báo hình ảnh này gắn với chế độ nô lệ.

Chú thích ảnh
Mẫu giày Air Max 1 USA của Nike. Ảnh: buzzfeednews.com

Trước đó, Nike đã công bố mẫu giày Air Max 1 USA nhân dịp Quốc khánh Mỹ (4/7), với thiết kế trên gót giày in hình lá cờ Mỹ thời kỳ đầu lập nước, với 13 ngôi sao xếp vòng tròn tượng trưng cho 13 bang sơ khai.

Tuy nhiên, cựu tiền vệ Kaepernick, một đại diện quảng bá thương hiệu của Nike, phản đối thiết kế này, cho rằng thiết kế có tính xúc phạm vì gắn với chế độ nô lệ ở Mỹ sau khi giành độc lập từ Anh.

Theo báo Wall Street Journal, Nike đã chuyển giày thiết kế mẫu mới nói trên đến các nhà bán lẻ, song sau đó đã thu hồi số giày này và gỡ bỏ thiết kế này khỏi trang web.

Cựu cầu thủ Kaepernick của đội bóng San Francisco 49ers đã bị cấm thi đấu từ năm 2017 vì hành động mà Kaepernick cho là để phản đối bất bình đẳng sắc tộc và bất công xã hội.

Năm 2016, trước khi bắt đầu trận đấu tranh siêu cúp Bóng bầu dục Mỹ lần thứ 50, cựu tiền vệ này đã có hành động quỳ hát quốc ca. Kaepernick giải thích hành động của mình là để phản đối tình trạng phân biệt đối xử với người da màu.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Nike bị phạt hơn 14 triệu USD vì cản trở các câu lạc bộ bóng đá châu Âu bán đồ thể thao
Nike bị phạt hơn 14 triệu USD vì cản trở các câu lạc bộ bóng đá châu Âu bán đồ thể thao

Nhà sản xuất đồ thể thao Nike của Mỹ ngày 25/3 đã bị phạt 12,5 triệu euro (14,14 triệu USD) vì hành vi cản trở hoạt động mua bán đồ bóng đá xuyên biên giới của một số câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng nhất châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN