Những 'Nữ hoàng áo đen' của World Cup 2022

World Cup 2022 sẽ được nhắc tới nhiều sau này với dấu mốc lần đầu tiên có 3 nữ trọng tài chính điều khiển các trận đấu tại vòng chung kết.

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã lựa chọn 36 trọng tài đến từ 31 quốc gia khác nhau. Trong số này, có 3 nữ trọng tài được lựa chọn để tham gia điều khiển các trận đấu. Đây là lần đầu tiên World Cup có sự góp mặt của nữ trọng tài. Dưới đây là các “Nữ hoàng áo đen” của giải đấu:

1. Stephanie Frappart (Pháp)

Chú thích ảnh
Nữ trọng tài Pháp Stephanie Frappart điều khiển trận đấu giữa CLB Dynamo Kiev và Juventus tại bảng G, Giải UEFA Champions League ở Turin, Italy ngày 2/12/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Stephanie Frappart là nữ trọng tài nổi tiếng của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) thời gian gần đây. Cô từng 3 năm liền nhận danh hiệu Nữ trọng tài xuất sắc nhất thế giới (từ 2019 tới 2021) do Liên đoàn thống kê và lịch sử bóng đá quốc tế (IFFHS) bình chọn. Frappart là nữ trọng tài đầu tiên bắt chính một trận đấu tại Ligue 1 và Champions League.

Bên cạnh đó, Frappart còn là người phụ nữ đầu tiên bắt chính tại một trận đấu tại vòng loại World Cup. Đó là trận đấu giữa Hà Lan và Latvia vào năm 2021. Nữ trọng tài 38 tuổi cũng chính là người bắt chính tại trận chung kết Cúp Quốc gia Pháp (Coupe de France) 2022.

Ngoài ra, cũng phải nhắc tới trận đấu Siêu cúp châu Âu 2019 giữa Chelsea và Liverpool. Stephanie Frappart đã được chỉ định bắt chính trận đấu đó. Dĩ nhiên, cô cũng là nữ trọng tài đầu tiên có vinh dự bắt chính tại Siêu cúp châu Âu.

2. Salima Mukansanga (Rwanda)

Năm 2022 có lẽ là một năm đáng nhớ với cá nhân Mukansanga. Trước khi được chỉ định bắt chính ở World Cup 2022, trọng tài người Rwanda cũng đã có cơ hội góp mặt tại Cúp bóng đá châu Phi (CAN) 2022.

Trong sự nghiệp cầm còi của mình, Mukansanga từng làm việc tại Olympic và World Cup nữ 2019. Dù chỉ mới 34 tuổi nhưng Mukansanga đang có một bản lý lịch đáng ngưỡng mộ.

3. Yoshimi Yamashita (Nhật Bản)

Chú thích ảnh
Nữ trọng tài người Nhật Bản Yoshimi Yamashita. Ảnh: the-afc.com

Nữ trọng tài 36 tuổi đã có 39 trận bắt chính trong sự nghiệp. Tuy nhiên, cô đã được bắt chính tại 3 giải đấu hàng đầu của Nhật Bản và giải Emperor's Cup. Yamashita cũng từng được lựa chọn để điều khiển các trận đấu thuộc AFC như AFC Cup và AFC Champions League. Yếu tố kinh nghiệm tại các giải đấu lớn của Yamashita là điều không cần phải lo lắng.

Quý Dậu (TTXVN)
Israel cảnh báo công dân 'giữ mình' khi sang Qatar 
Israel cảnh báo công dân 'giữ mình' khi sang Qatar 

Trước khả năng hàng nghìn người dân Israel sẽ kéo sang Qatar xem các trận đấu thuộc VCK World Cup 2022, Chính phủ Israel vừa phát động một chiến dịch truyền thông đặc biệt cảnh báo người hâm mộ tránh “bốc đồng” khi ở quốc gia Hồi giáo này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN