Hậu vệ Jang Hyun-soo bị cấm vĩnh viễn khoác áo đội tuyển Hàn Quốc vì 'trốn' nghĩa vụ quân sự

Một tuyển thủ bóng đá quốc gia Hàn Quốc đã bị cấm vĩnh viễn tham gia đội tuyển quốc gia nước này sau khi gian dối để được miễn nghĩa vụ quân sự.

Chú thích ảnh
Hậu vệ Jang Hyun-soo bị cấm vĩnh viễn khoác áo đội tuyển quốc gia. Ảnh: Yonhap

Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc (KFA) ngày 1/11 cho biết hậu vệ Jang Hyun-soo đang thi đấu cho câu lạc bộ FC Tokyo và từng có 58 lần khoác áo đội tuyển quốc gia Hàn Quốc, trong đó có World Cup 2018 và Olympic 2016, sẽ bị cấm vĩnh viễn khoác áo đội tuyển quốc gia và phải nộp số tiền phạt lên tới 30 triệu won (26.000 USD) vì "làm vấy bẩn thanh danh của đội tuyển quốc gia".

KFA cho biết vụ việc này cho thấy bất cứ cầu thủ nào gây tai tiếng sẽ không được phép khoác trên mình chiếc áo của đội tuyển quốc gia, đồng thời hình phạt nghiêm khắc này là để răn đe, ngăn ngừa các vụ việc tương tự trong tương lai.

Theo luật pháp của Hàn Quốc, bất kỳ nam thanh niên khỏe mạnh nào ở độ tuổi từ 18 đến 28 cũng phải thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc trong khoảng thời gian 21 tháng, trừ một số trường hợp đặc biệt theo quy định của pháp luật. Các vận động viên giành huy chương Olympic hoặc huy chương vàng ASIAD sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự.

Năm 2012, toàn bộ các cầu thủ đội Olympic Hàn Quốc đã được miễn nghĩa vụ quân sự sau khi đoạt HCĐ tại Olympic London 2012... Gần đây nhất, ngôi sao bóng đá Son Heung-min đang chơi cho câu lạc bộ Tottenham Hospur và hàng chục cầu thủ Hàn Quốc cũng được miễn nghĩa vụ quân sự sau khi đem về cho Hàn Quốc tấm huy chương vàng tại ASIAD vừa qua ở Indonesia.

Mặc dù được miễn nghĩa vụ quân sự nhưng các vận động viên đem vinh quang về cho đất nước Hàn Quốc vẫn phải hoàn thành khóa huấn luyện quân sự cơ bản trong 60 ngày, cũng như phải thực hiện các lao động công ích liên quan đến lĩnh vực thể thao trong 544 giờ.

Jang được miễn nghĩa vụ quân sự sau khi giành huy chương vàng môn bóng đá nam cùng với "Các chiến binh Taeguk" tại ASIAD 2014. Cầu thủ này đã gửi các giấy tờ khai báo anh ta đã hoàn thành gần 200 giờ lao động công ích hồi tháng 12 năm ngoái.

Tuy nhiên, nhà chức trách sau đó phát hiện thời gian đó tuyết rơi rất dầy, trong khi Jang khai báo rằng anh ta đã thực hiện các buổi tập bóng đá ngoài trời. 

Sau khi vụ việc bị phanh phui, Jang đã xin lỗi về hành vi đạo đức của mình và cho biết anh sẽ thực hiện lao động công ích sau mùa bóng này.

Hàn Quốc bắt đầu thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc từ năm 1957. Quy định này đã được thực hiện nghiêm ngặt từ nhiều chục năm qua với mọi nam thanh niên Hàn Quốc, dù đó có là ngôi sao thể thao hay các nghệ sĩ danh tiếng. Nhiều người đã kêu gọi sửa đổi quy định này vì được coi là bất công đối với các vận động viên và các nghệ sĩ có nhiều thành tích.

Thanh Bình (TTXVN)
Nam sinh Hàn Quốc rủ nhau ‘vỗ béo tức thì’ hòng trốn nghĩa vụ quân sự
Nam sinh Hàn Quốc rủ nhau ‘vỗ béo tức thì’ hòng trốn nghĩa vụ quân sự

12 nam sinh viên ngành âm nhạc ở Hàn Quốc đã cố tìm cách để tăng cân tức thì hòng trốn tránh không đi nghĩa vụ quân sự. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN