Chế độ với VĐV, HLV thể thao cần tương xứng với công sức

Để có giây phút tỏa sáng là cả một sự khổ luyện không mệt mỏi, bằng cả mồ hôi, nước mắt thậm chí cả máu của mỗi vận động viên (VĐV) và huấn luyện viên (HLV). Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, chế độ đối với VĐV và HLV thể thao cần tương xứng với công sức.

Dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chế độ đối với vận động viên (VĐV), huấn luyện viên (HLV) thể thao đang được đăng tải trên trang website của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (kéo dài đến 6/5/2017) để lấy ý kiến của người dân, các bộ, ngành, chuyên gia thể thao, trước khi hoàn thiện để trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành vào tháng 7/2017.


Dự thảo quyết định xây dựng hai phương án: Trả lương theo tháng và trả lương theo ngày công tập luyện cho VĐV, HLV.


Phương án trả lương theo tháng: VĐV đội tuyển quốc gia được hưởng 236.000 đồng/người/ngày; VĐV trẻ quốc gia được hưởng 197.000 đồng/người/ngày; VĐV đội tuyển tỉnh, thành, ngành được hưởng 177.000 đồng/người/ngày. Các HLV trưởng đội tuyển quốc gia được hưởng 473.000 đồng/người/ngày; HLV quốc gia được hưởng 320.000 đồng/người/ngày; HLV tỉnh, thành, ngành được hưởng 197.000 đồng/người/ngày.

Đưa ra dự thảo về lương cho vận động viên. Ảnh minh họa

Phương án trả lương theo ngày công tập luyện: VĐV đội tuyển quốc gia được hưởng 240.000 đồng/người/ngày; VĐV trẻ quốc gia được hưởng lương 200.000 đồng/người/ngày; VĐV đội tuyển tỉnh, thành, ngành được hưởng lương 170.000 đồng/người/ngày. HLV trưởng đội tuyển quốc gia được hưởng lương 475.000 đồng/người/ngày; HLV đội tuyển quốc gia được hưởng 350.000 đồng/người/ngày; HLV đội tuyển tỉnh, thành, ngành được hưởng 200.000 đồng/người/ngày.

Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều chuyên gia thể thao, so với mức các VĐV, HLV đang hưởng (mỗi VĐV đội tuyển quốc gia được hưởng 150.000 đồng/ngày, HLV đội tuyển quốc gia được hưởng lương từ 200.000 - 300.000 đồng/ngày), thì với mức tăng như đề xuất, vẫn chưa tương xứng với công sức của các VĐV, HLV.


Thể thao cũng như bao ngành nghề khác trong xã hội, đều phải lao động, nỗ lực để tạo ra thành quả và nếu thành quả tốt sẽ được xã hội công nhận và tôn vinh. Nhưng lĩnh vực thể thao có phần đặc biệt hơn. Để có giây phút tỏa sáng là cả một sự khổ luyện không mệt mỏi, bằng cả mồ hôi, nước mắt thậm chí cả máu của mỗi VĐV. Chưa kể, với VĐV thể thao thành tích cao, tuổi nghề của họ lại hết sức ngắn ngủi.


Nói đến thể thao, không phải VĐV ở bộ môn nào cũng giữ mãi được đỉnh cao thành tích của mình. Đến một thời điểm nào đó, khi thể lực đi xuống và tuổi đời cao thì việc giã từ sự nghiệp VĐV đỉnh cao là điều không tránh khỏi, đó là một quy luật. Tuy nhiên, sau khi giải nghệ, không phải VĐV nào cũng có thể tìm cho mình hướng đi phù hợp để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Còn với các HLV, mức thu nhập như dự thảo, thì khó có thể trang trải cuộc sống, đặc biệt với người giữ vai trò trụ cột của gia đình. Thực tế, nếu điều kiện kinh tế thiếu ổn định, các HLV rất khó yên tâm để làm việc và chấp nhận xa gia đình.


Vẫn biết rằng, từ đề xuất tăng cho đến việc được tăng bao nhiêu còn phải phụ thuộc vào nhiều điều kiện, nhiều yếu tố. Nhất là trong bối cảnh kinh tế đất nước còn khó khăn, thì không thể trông đợi vào một mức tăng mang tính đột biến. Tuy nhiên, dù là phương án nào, thì quyền lợi (khi còn tuổi cống hiến) cũng như tương lai (sau khi giải nghệ) của các VĐV, HLV cần được tính đến.


Vẫn cần thêm thời gian đóng góp cho dự thảo quyết định của Thủ tướng, nhưng đó cũng là tín hiệu vui nhằm cổ vũ động viên tinh thần cho các VĐV, HLV đang làm nhiệm vụ quốc gia nỗ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu hết mình để mang vinh quang về cho Tổ quốc tại các sân chơi mang tầm khu vực, châu lục và thế giới trong thời gian tới.

 

Yên Nhi/Báo Tin Tức

Bóng đá

Tennis

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản