AI hỗ trợ giám sát an ninh tại Olympic Paris 2024

Pháp có kế hoạch sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giám sát an ninh đối với hàng nghìn vận động viên, huấn luyện viên và khán giả đến Paris xem Olympic mùa hè Paris 2024 sắp diễn ra vào tháng 7 tới.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Olympic và Paralympic 2024 tại Paris, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Thời gian gần đây, giới chức Pháp đã bắt đầu thử nghiệm hệ thống giám sát an ninh sử dụng AI tại các nhà ga, buổi hòa nhạc và các trận đấu bóng đá. Khi Olympic 2024 khai mạc vào cuối tháng 7 tới, các hệ thống này sẽ được sử dụng để quét an ninh ở những nơi tập trung đông người, kiểm tra các gói hàng bị bỏ rơi, phát hiện vũ khí...

Giới chức Pháp cho biết những công cụ này sẽ không được đưa vào sử dụng đầy đủ trước Olympic, nhưng sau khi sự kiện khai mạc, lực lượng an ninh, các cơ quan cứu hỏa và cứu hộ, cũng như cảnh sát giao thông Pháp sẽ sử dụng các hệ thống này cho đến ngày 31/3/2025.

Chính phủ Pháp đã huy động 4 công ty tham gia kế hoạch này gồm Videtics, Orange Business, ChapsVision và Wintics. Các nền tảng bảo mật mà các công ty này cung cấp sẽ tập trung nhận biết 8 dấu hiệu chính gồm những chuyển động giao thông ngược chiều, người đi vào khu vực cấm, sự dịch chuyển của đám đông, những kiện hàng bị bỏ lại, các loại vũ khí, tình trạng quá tải, thi thể trên mặt đất và hỏa hoạn.

Các phần mềm này đã được đưa vào thử nghiệm quét an ninh cho các buổi hòa nhạc Depeche Mode, Black-Eyed Peas và trận đấu bóng đá giữa các câu lạc bộ Paris Saint-Germain và Olympique Lyon. Giới chức Pháp cũng đã mở rộng thử nghiệm các công cụ này để giám sát đám đông đi qua các ga tàu điện ngầm Nanterre Préfecture và La Defense Grande Arche để xem nữ ca sĩ Taylor Swift và giám sát 40.000 người tham dự Liên hoan phim Cannes diễn ra tháng 5 vừa qua.

Lê Ánh (TTXVN)
Việt Nam vẫn có thể tạo bất ngờ, giành thêm suất dự​ Olympic Paris 2024
Việt Nam vẫn có thể tạo bất ngờ, giành thêm suất dự​ Olympic Paris 2024

Trưởng Phòng Thể thao thành tích cao 2, Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Ngô Ích Quân thông tin: Đến nay, Việt Nam đã có 11 vận động viên giành vé tham dự Olympic Paris 2024 (cùng 1 suất vé mời ở môn bơi đang chờ xác nhận của Liên đoàn Bơi thế giới).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN