Virus Ebola có thể đẩy thế giới vào thảm họa

Một bài bình luận mới được công bố của các chuyên gia y tế Mỹ cho biết sự lây lan chưa từng có của virus Ebola ở Tây Phi có thể khiến cho thế giới lâm vào một thảm họa.

Nhân viên y tế chuyển xác một nạn nhân Ebola tại bệnh viện Elwa ở Monrovia, Liberia ngày 7/9. Ảnh: AFP/TTXVN


Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn nội dung bài viết của chuyên gia Michael Osterholm thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách đối với bệnh truyền nhiễm của Đại học Minnesota (Mỹ), được công bố trên thời báo "New York" ngày 12/9, cho biết các chuyên gia nghiên cứu về virus Ebola đang lo ngại rằng với việc truyền nhiễm từ người sang người, virus này có thể phát triển đột biến và có khả năng lây lan qua không khí, trở thành một trong số những virus lây nhiễm nhiều nhất trên thế giới.

Theo chuyên gia Osterholm, Ebola là loại virus thực sự nguy hiểm, cần được nhận thức rõ hơn. Việc nghiên cứu các loại vaccine phòng chống loại virus này là cần thiết, nhưng vấn đề cấp thiết trước mắt là làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của Ebola.

Ông Osterholm lưu ý rằng hiện có nhiều loại vaccine đang trong quá trình thử nghiệm, nhưng ít nhất phải mất một vài tháng nữa mới được đưa vào sử dụng. Nếu chờ đến khi có được vaccine và những loại thuốc mới để đối phó và ngăn chặn dịch bệnh, Ebola có thể đã lan rộng khắp thế giới và sẽ có thêm nhiều người chết vì dịch bệnh này. Theo ông, cộng đồng quốc tế cần tập trung mọi nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của Ebola, bao gồm cả sự đóng góp của Liên hợp quốc.

Theo các nhà khoa học nghiên cứu về Ebola, loại virus này dường như biến đổi liên tục, mỗi lần lây nhiễm sang một người, virus Ebola có cơ hội phát triển đột biến và cho phép nó thích nghi tốt hơn để tiếp tục lan truyền rộng hơn. Cho đến nay, chưa có những bằng chứng cụ thể về sự tiến hóa của loại virus này.

Tuy nhiên, nếu đột biến nào đó xảy ra, điều đó có nghĩa là Ebola có thể lây nhiễm qua không khí, đại dịch có thể nhanh chóng lan đến tất cả các phần con lại của thế giới giống như virus cúm gia cầm H1N1 hồi năm 2009. Các chuyên gia khẳng định Ebola là một trong những virus nguy hiểm nhất gây đau đớn cho nhân loại và có thể khiến cho thế giới lâm vào một thảm họa.


TTXVN/Tin tức

loading...
Loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản