Ukraine: Cái giá khi trở thành con nợ

Hai năm sau cuộc cách mạng "nhân phẩm" Maidan, đất nước Ukraine hiền hòa, xinh đẹp giờ đây đang lâm vào tình cảnh kinh tế-tài chính vô cùng khó khăn. Ghi nhận của phóng viên TTXVN từ Ukraine.

Nền kinh tế suy thoái nặng nề, tỷ lệ lạm phát cao và đặc biệt khoản nợ công lên tới 118,7 tỷ USD, chiếm 143,9% GDP, buộc Ukraine tiếp tục phải đi vay để trả nợ. Các khoản vay quốc tế luôn kèm theo những điều kiện ngặt nghèo, khiến người dân bị đẩy vào cảnh khốn khó. 

Biểu tình phản đối chính quyền ở thủ đô Kiev.

Đối diện với tòa nhà chính phủ sừng sững ở thủ đô Kiev là hàng loạt biểu ngữ của người biểu tình với các khẩu hiệu phản đối đương kim Thủ tướng Ukraine, Arseny Yatsenyuk như "Hãy chấm dứt các loại thuế Yatsenyuk", "Yatsenyuk hãy ra đi", "Ukraine không cần Yatsenyuk".

Ông Vladimir, một người hưu trí, thương binh hạng 2 ở Kiev giải thích: "Cuộc sống như trước đây đã bị hủy hoại do việc tăng mạnh giá các dịch vụ, các bạn có hiểu không".

Cách đó không xa, gần văn phòng tổng thống là cuộc biểu tình phản đối các thành viên chính phủ. Tại đây ta có thể thấy chiếc "thùng rác" - văn hóa mới của người biểu tình Ukraine để đội lên đầu những người bị phản đối.

Một người biểu tình cho biết: "Tôi tên là Matrona Petrovna Briukhov, sống ở Kiev. Tôi từng tích cực tham gia Maidan. Chúng tôi tiến hành Maidan vì tự do trong cuộc sống, tự do ngôn luận, vì các chính trị gia lừa dối chúng tôi, vì cuộc sống tốt đẹp hơn. Song kết quả vẫn vậy, nói nôm na là đều giẫm lên 'cái cào', điều được thể hiện trong cuộc biểu tình này. Đó là bởi chính quyền hiện nay chẳng quan tâm gì tới người dân".

"Hiện chúng ta thấy Quốc hội, Văn phòng Tổng thống và Nội các đang tìm cách thỏa thuận các ghế chức vụ. Chúng tôi phản đối điều này, chúng tôi muốn người dân được tham gia tích cực vào tiến trình đó, bởi chúng tôi đang nghèo khổ hơn. Tham nhũng là ai? Tại Ukraine, tham nhũng rất trầm trọng", người biểu tình này bức xúc.

Một góc chợ Troeshina nay đã biến thành bãi đỗ xe.

Ghé qua chợ Troeshina, nơi có đa phần người Việt ở Kiev làm ăn buôn bán. Khu cổng sau chợ, trước kia đông người bán hàng nay biến thành bãi đỗ xe. Anh Evghenii Berson, kinh doanh tại chợ đã 17 năm cho biết: "Hai năm trước kinh doanh tốt hơn. Nay sau các sự kiện ở Donbass, kinh doanh tồi tệ hơn. Tôi thậm chí còn sợ khi tính tới thu nhập. Thậm chí hòa vốn cũng là tốt rồi. Doanh thu hàng ngày rất thấp, chỉ từ 2-3000 hryvna (khoảng 100 USD)".

Trong căn hộ nhỏ của anh chị Nguyễn Văn Tấn - Tachiana Chernova ở thủ đô Kiev. Chị Tachiana cho biết chị làm y tá ở bệnh viện với mức lương 1.500 hryvna/tháng (khoảng 60 USD), và khoản tiền này thậm chí không đủ để chị chi tiêu cho bản thân mình.

Chị nói: "Đa phần người dân không hài lòng với chính quyền. Họ kêu ca nhiều lắm, đặc biệt, những người về hưu oán giận lắm, họ muốn có chính quyền mới, bởi họ làm sao có thể sống trong tình cảnh như vậy".

Các biểu ngữ phản đối Thủ tướng Yatsenyuk ở thủ đô Kiev.

Còn tại Làng Thời Đại ở Kharkov, chị Tachiana, dạy các em nhỏ trong Làng, cho biết: "Tình hình kinh tế Ukraine luôn khó khăn song vào thời điểm này là vô cùng khó khăn. Hầu như cứ 2 tháng giá các dịch vụ công lại tăng. Giá dịch vụ công thì tăng vô tội vạ trong khi tiền lương rất thấp, không tương xứng. Chính vì vậy, nếu chỉ sống bằng lương sẽ rất khó khăn".

"Ai cũng tìm cách làm thêm. Người thì đi dạy thêm, người thì tìm các khoản thu nhập khác. Tuy nhiên, nếu không có các khoản thu nhập thêm chắc không thể xoay xở được. Thậm chí tôi cũng chẳng thể nói liệu người hưu trí có thế sống được hay không nữa. Họ rất khó khăn", chị Tachiana bộc bạch.

Có thể nói, 2 năm sau cuộc cách mạng "Nhân phẩm", người dân Ukraine đã bị bần cùng hóa tới mức vô cùng khó khăn, và có lẽ mong muốn hiện nay của họ là khi nào kinh tế có thể quay về trước cách mạng.

Bài, ảnh: Duy Trinh (P/v TTXVN tại Đông Âu)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản