Trung Quốc tăng cường quản lý về hóa mỹ phẩm cho trẻ em

Ngày 22/10, Cục Quản lý thuốc và thực phẩm quốc gia của Trung Quốc (SFDA) đã công bố hướng dẫn thực thi việc đăng ký và cấp phép đối với các hóa mỹ phẩm dành cho trẻ em, nâng cao các tiêu chuẩn an toàn của những sản phẩm đặc thù này trên thị trường.


 

Một số loại mỹ phẩm dành cho trẻ em (ảnh minh họa). Ảnh: Internet

 

Theo SFDA, các hóa mỹ phẩm cho trẻ em dưới 12 tuổi sử dụng thuộc hạng mục hóa mỹ phẩm dành cho trẻ em. Tất cả những sản phẩm thuộc hạng mục này đều phải đăng ký xin cấp phép. Hướng dẫn của SFDA yêu cầu bao bì của các hóa mỹ phẩm này phải thể hiện rõ ràng, không mập mờ về chức năng là cho trẻ em sử dụng.


Đồng thời, các hóa mỹ phẩm như vậy cần phải giảm tối đa một số thành phần mà trong quy định nêu rõ "tránh sử dụng hoặc chỉ dùng ở mức tối thiểu các chất tạo màu, chất khử trùng hay chất có tác dụng ở bề mặt". Những thành phần có tác dụng làm trắng, trị mụn, gây rụng lông tóc, làm khô, khử mùi, uốn và nhuộm tóc... cũng được quy định là “không thích hợp" trong hóa mỹ phẩm cho trẻ em. Hướng dẫn của SFDA còn cho rằng, hóa mỹ phẩm cho trẻ em cần chọn các thành phần có lịch sử sử dụng an toàn trong một thời gian tương đối dài, không khuyến khích dùng các thành phần được chế tạo bởi công nghệ nano hay công nghệ gien. Tuy nhiên, SFDA không đưa ra giới định cụ thể về các loại thành phần.


Trước khi quy định này được đưa ra, Trung Quốc chưa từng có các tiêu chuẩn về hóa mỹ phẩm sử dụng cho trẻ sơ sinh hay trẻ em. Vì thế, nhiều nhà sản xuất vẫn thường áp dụng công nghệ, công thức của hóa mỹ phẩm cho người lớn vào những sản phẩm này gây nhiều lo ngại về các phản ứng phụ.

 

TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản