Tổng thống "nghèo nhất thế giới" đi nhờ chuyên cơ

Tại Mỹ Latinh, khu vực có sự tương đồng lớn về lịch sử, văn hóa và ngôn ngữ, việc một tổng thống đi chuyên cơ của người đồng cấp là bình thường, thế nhưng việc Tổng thống Urugoay, Jose Mujica, “đi nhờ” máy bay của Tổng thống Mêhicô, Pena Nieto, được báo chí bàn tán nhiều.

 

Tổng thống Mujica (góc trong, bên phải) trao đổi với người đồng cấp Mêhicô, Pena Nieto, trên chuyên cơ “đi nhờ".

 

Sau khi dự hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) tại Chilê mới đây, Tổng thống Mujica trở về nước trên chuyên cơ của người đồng cấp Mêhicô sau khi được mời đi cùng.


Đây không phải là lần đầu tiên người đứng đầu nhà nước Urugoay “vẫy” chuyên cơ đi nhờ do được những người đồng cấp “giàu có” cảm tình. Thế nhưng sau khi có một loạt các bài phóng sự đăng tải trên báo chí nhiều nước về “Vị tổng thống nghèo nhất thế giới”, sự việc trên được giới truyền thông đưa tin và bình luận rộng rãi, đặc biệt là báo chí Mêhicô.


Sở dĩ có chuyến đi nhờ chuyên cơ về nước nghe khá lạ tai này là do “tranh thủ” dự cuộc họp cấp cao của CELAC, Tổng thống Pena Nieto “kết hợp” thăm chính thức Urugoay nhằm thúc đẩy quan hệ song phương. Đây là chuyến thăm nước ngoài chính thức đầu tiên của ông Pena Nieto kể từ khi ông nhậm chức ngày 1/12/2012.


Theo giải thích của chính phủ Mêhicô, đây là một động thái thể hiện sự “thân thiện” đối với Tổng thống Mujica và cho phép hai nhà lãnh đạo có thêm thời gian để thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.


Trong khi Urugoay không có chuyên cơ và Tổng thống Mujica phải “bắt” máy bay thương mại để tiến hành các chuyến công du quốc tế, Tổng thống Pena Nieto mới “sắm” một chiếc Boeing Dreamliner 757 có sức chứa 200 người, trị giá trên 400 triệu USD làm chuyên cơ.


Có một chi tiết nữa được báo chí khai thác nhiều là trong khi Tổng thống Mujica sống tại một ngôi nhà ọp ẹp trong một trang trại đứng tên đệ nhất phu nhân - Thượng nghị sĩ Lucia Topolansky - thì Tổng thống Pena Nieto mới đây công khai tài sản nhân dịp nhậm chức gồm 4 ngôi nhà, một căn hộ và 4 mảnh đất.


Thế nhưng, về lương bổng, giữa hai tổng thống không có sự chênh lệch đáng kể: Ông Pena Nieto lĩnh khoảng 15.000 USD, còn ông Mujica được lĩnh khoảng 12.500 USD. Tuy nhiên, do đóng góp tới 90% lương cho các hoạt động từ thiện nên nhà lãnh đạo Urugoay được mệnh danh là “Tổng thống nghèo nhất thế giới”.


Có một điều nữa cũng rất đáng nói, đó là trong những lần đi công cán nước ngoài, Tổng thống Mujica không phải lúc nào cũng ngồi ghế VIP.


Trong chuyến đi Vênêxuêla để dự cuộc mít tinh quần chúng ủng hộ Tổng thống Hugo Chavez diễn ra ngày 10/1 - ngày nhà lãnh đạo cánh tả này lẽ ra tuyên thệ tái nhậm chức nhưng không thực hiện được thủ tục này do chưa hồi phục kịp sau ca phẫu thuật tại Cuba - ông Mujica đã ngồi ghế hạng “Economy” (phổ thông), trước sự ngạc nhiên của những hành khách cùng bay.


Sau khi máy bay hạ cánh, một nhân viên hàng không tiến tới một nhân viên tùy tùng “cao, tóc vàng và mắt xanh” và hỏi “Có phải ngài là Tổng thống? Hóa ra, nhân viên này đã nhầm Tổng thống với một trong những nhân viên an ninh bảo vệ ông.


Quang Sơn (P/v TTXVN tại Áchentina)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản