Tòa thị chính Paris bị phạt vì bổ nhiệm quá nhiều phụ nữ vào các vị trí cấp cao

Chính quyền thủ đô Paris (Pháp) đã bị phạt vì bổ nhiệm quá nhiều phụ nữ vào các vị trí cấp cao. Quyết định này đã bị thị trưởng thành phố Anne Hidalgo chỉ trích là một điều vô lý.

Chú thích ảnh
Bà Anne Hidalgo (ở giữa bên trái) cùng các đồng nghiệp nữ tại một cuộc họp hội đồng thành phố Paris hồi tháng 7. Ảnh: AP

Theo trang The Guardian (Anh), Bộ Công vụ Pháp đã yêu cầu chính quyền Paris phải nộp phạt 90.000 euro (khoảng 2,5 tỉ đồng) vì cho rằng Tòa thị chính Paris đã vi phạm quy tắc quốc gia về bình đẳng giới trong biên chế nhân sự năm 2018.

“Tôi rất vui khi nhận được thông báo rằng chúng ta đã bị phạt,” bà Anne Hidalgo, một thành viên của đảng Xã hội, Thị trường thành phố Paris, châm biếm quyết định này trong một cuộc họp hội đồng thành phố. 

Thị trưởng Hidalgo thừa nhận bà có lỗi khi bổ nhiệm 11 phụ nữ và chỉ 5 nam giới vào các vị trí quản lý trong tòa thị chính Paris vào năm 2018. Điều này có nghĩa là 69% số nhân sự trong tòa thị chính là phụ nữ.

Thị trưởng Hidalgo, người được tái bổ nhiệm trong nhiệm kỳ mới, lãnh đạo thủ đô Paris, cho rằng công tác quản lý tòa thị chính đột nhiên mang tính quá nữ quyền quá cao. Thị trưởng cho biết bà sẽ cùng các phó thị trưởng, cũng như mọi cấp quản lý nữ trong chính quyền Paris sẽ đích thân đến nộp phạt cho chính phủ Pháp.

Theo nội dung phán quyết được nhật báo Le Monde trích dẫn, Tòa thị chính Paris vi phạm luật bình đẳng giới có từ năm 2013. Trong đó quy định một giới tính không được chiếm hơn 60% số vị trí quản lý trong bộ máy chính quyền.

“Mức phạt này rõ ràng là vô lý, không công bằng, vô trách nhiệm và nguy hiểm”, bà Hidalgo nói và cho biết thêm rằng phụ nữ ở Pháp nên được khuyến khích để phấn đấu vì sự tụt hậu ở nhiều địa phương trên đất nước vẫn còn rất lớn”. “Để một ngày nào đó đạt được sự bình đẳng, chúng ta phải đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo rằng nhiều phụ nữ được bổ nhiệm hơn nam giới”, bà nói thêm.

Trả lời trên Twitter, Bộ trưởng Công vụ Amelie de Montchalin thừa nhận mức phạt này chỉ từng áp dụng cho năm 2018. Sau đó, quy tắc vô lý về bình đẳng trong quản lý đã được bãi bỏ.

“Tôi muốn sử dụng khoản tiền phạt của thành phố Paris cho các hành động nhằm thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong cộng đồng. Tôi mời bà đến đây để thảo luận cụ thể”, bà Montchalin nhắc đến thị trưởng Hidalgo.

Hải Vân/Báo Tin tức
Hình ảnh người biểu tình Paris thiêu xe, đốt phá ngân hàng để phản đối bạo lực cảnh sát
Hình ảnh người biểu tình Paris thiêu xe, đốt phá ngân hàng để phản đối bạo lực cảnh sát

Các cuộc đụng độ và đốt phá đã nổ ra ở Paris trong bối cảnh nhiều người tham gia cuộc biểu tình phản đối hành vi bạo lực của cảnh sát và một dự luật được cho là hạn chế tự do báo chí.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN