Hình ảnh người biểu tình Paris thiêu xe, đốt phá ngân hàng để phản đối bạo lực cảnh sát

Các cuộc đụng độ và đốt phá đã nổ ra ở Paris trong bối cảnh nhiều người tham gia cuộc biểu tình phản đối hành vi bạo lực của cảnh sát và một dự luật được cho là hạn chế tự do báo chí.

Chú thích ảnh
Ô tô bốc cháy trong cuộc biểu tình phản đối Dự luật An ninh Toàn cầu ở Paris ngày 28/11/2020. Ảnh: Reuters

Theo kênh truyền hình RT, hàng nghìn người đổ ra đường biểu tình phản đối dự luật gây tranh cãi tại hơn 70 thành phố của Pháp vào ngày 28/11. Các nhà tổ chức tuyên bố hơn nửa triệu người đã tham gia trong khi giới chức chính phủ ước tính con số rơi vào khoảng 150.000 người. 

Video người biểu tình tức giận đốt phá, ném pháo hoa vào cảnh sát trong các cuộc đụng độ (nguồn: RT):

Các cuộc biểu tình vào ban ngày diễn ra khá yên bình, nhưng đến đầu giờ tối, các cuộc đụng độ dẫn tới bạo loạn đã nổ ra ở nhiều thành phố, bao gồm Rennes, Lille, Bordeaux và Lyon.

Thủ đô Paris rơi vào cảnh hỗn loạn, buộc cảnh sát phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để ngăn chặn những người biểu tình che kín mặt bắn pháo hoa và ném đá vào cảnh sát.

Chú thích ảnh
Một đám cháy do người biểu tình đốt trên đường phố ngày 28/11. Ảnh: Sky News

Nhiều video cũng cho thấy những kẻ bạo loạn đập phá, đốt cháy xe cộ trên đường phố và tìm cách đột nhập vào các cửa hàng.

Thậm chí, những người biểu tình đã đốt cháy lối vào ngân hàng trung ương của Pháp. Các nhân viên cứu hỏa đã rất chật vật trong việc tiếp cận hiện trường do cảnh sát chặn rào chắn người biểu tình trên phố cũng như gặp các chướng ngại vật do người biểu tình gây ra như hàng rào tự chế, đốt rác.

Chú thích ảnh
Người biểu tình ném pháo hoa và đá nhằm vào cảnh sát. Ảnh: Guardian
Chú thích ảnh
Lực lượng cảnh báo chống bạo động được huy động đến thủ đô Paris. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Hàng nghìn người đổ ra đường biểu tình phản đối bạo lực cảnh sát. Ảnh: Sky News

Không rõ có bao nhiêu người biểu tình bị thương trong các vụ đụng độ. Tuy nhiên, truyền thông địa phương đưa tin 37 cảnh sát và hiến binh đã bị thương trong các cuộc biểu tình đồng thời thực hiện ít nhất 46 vụ bắt giữ.

Các nhóm biểu tình được cho là đang bày tỏ sự giận dữ đối với vụ việc  4 cảnh sát hành xử thô bạo với một người da màu và một dự thảo luật, trong đó cấm báo chí đăng tải hình ảnh của các sĩ quan cảnh sát trong những hoàn cảnh nhất định. Những người phản đối cho rằng quy định này hạn chế tự do báo chí.

Trước đó, một đoạn băng được tung lên mạng xã hội cho thấy 4 viên cảnh sát đã đánh đập một nhà sản xuất âm nhạc da màu ở thủ đô Paris. Nạn nhân cho biết đã đi lại trên phố mà không đeo khẩu trang ngày 21/11.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Nhiều cảnh sát Pháp bị thương trong các vụ biểu tình bạo lực
Nhiều cảnh sát Pháp bị thương trong các vụ biểu tình bạo lực

Ngày 28/11, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cho biết 37 cảnh sát và hiến binh đã bị thương trong các cuộc biểu tình, đồng thời lên án tình trạng bạo lực mà ông gọi là “không thể chấp nhận được” nhằm vào lực lượng an ninh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN