Tổ chức đoàn thám hiểm bảo vệ bộ lạc nguyên thủy biệt lập trong rừng Amazon

Ngày 9/3, FUNAI – cơ quan phụ trách các vấn đề về người thổ dân bản địa của Brazil – cho biết đã tổ chức một đoàn thám hiểm nhân chủng học lớn nhất trong 2 thập kỷ qua đi vào vùng rừng rậm Thung lũng Javari, thuộc khu rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh Amazon, để bảo vệ một bộ lạc nguyên thủy biệt lập đang gặp nguy hiểm.

Chú thích ảnh
Một bộ lạc sống trong rừng Amazon. Ảnh: Independent

Nằm tại cực Tây của Brazil, khu dự trữ sinh quyển Thung lũng Javari có diện tích lên tới 85.444 km2 và là nơi tập trung các bộ lạc nguyên thủy biệt lập lớn nhất thế giới. 

Theo thông báo của FUNAI, bộ lạc đang gặp nguy hiểm thuộc sắc tộc Korubo và các thành viên của họ đã phải phân tán vào rừng sâu để chạy trốn sau các cuộc giao tranh đẫm máu bằng cung tên và gậy gộc từ năm 2014 với một bộ lạc nguyên thủy thuộc sắc tộc Matis thù địch định cư gần kề.

Mục tiêu cuộc thám hiểm của FUNAI, dự kiến kéo dài nhiều tháng, là tìm kiếm các thành viên của bộ lạc đang sống rải rác và vận động họ di cư lên phía Bắc để sống gần những bộ lạc cùng sắc tộc Korubo khác, cũng như tránh việc các thành viên bộ lạc này tiếp xúc với người ngoài rừng rậm Amazon để giảm thiểu nguy cơ họ bị lây nhiễm các dịch bệnh lạ.

Từ năm 1995, FUNAI đã đề ra nguyên tắc chỉ tiếp cận các bộ lạc sống biệt lập tại rừng rậm Amazon trong trường hợp khẩn cấp. Hiện tại, cơ quan này đang bảo vệ 24 bộ lạc biệt lập tại nhiều nơi trong rừng Amazon, trong đó 8 bộ lạc sống tại Thung lũng Javari.

Lê Hà (TTXVN)
Bộ lạc thời Đồ Đá sống biệt lập 30.000 năm, giết bất cứ người nào xâm nhập
Bộ lạc thời Đồ Đá sống biệt lập 30.000 năm, giết bất cứ người nào xâm nhập

Bộ lạc cuối cùng còn sót lại từ thời Đồ đá trên Trái đất đã thực sự sống tách biệt khỏi thế giới bên ngoài suốt 30.000 năm qua. Họ xua đuổi người lạ bằng tên tẩm thuốc độc và vừa tuần trước đã sát hại một nhà truyền giáo trẻ người Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN