Thiếu tiền khám thai, bà mẹ trẻ không biết mình mang bầu ‘người cá’

Do không đi khám trong thai kỳ nên chỉ đến khi sinh nở, bà mẹ trẻ mới phát hiện con mình bị hội chứng sirenomelia hay còn gọi là “người cá” với phần thân dưới dính chặt vào nhau.

"Bé người cá" thứ hai tại Ấn Độ đã tử vong 4 giờ sau khi chào đời. Ảnh: Carters News Agency

Cô Muskura Bibi, 23 tuổi, ở Ấn Độ tối 6/12 vừa hạ sinh một đứa trẻ khác thường ở bệnh viện công Chittaranjan Deva Sadan. Đứa trẻ sơ sinh với phần thân trên bình thường nhưng phần thân dưới từ hông trở xuống lại dính chặt thành một khối đã khiến cho các bác sĩ phải kinh ngạc. Đây chính là trường hợp “bé người cá” thứ hai tại Ấn Độ, nhưng không may đứa bé đã tử vong 4 giờ sau đó. 

Do trong thời gian mang thai, cô Bibi không có tiền đi siêu âm hay khám bác sĩ nên chỉ hay biết về tình trạng dị tật của con mình sau khi đứa trẻ chào đời. Các bác sĩ đã không thể xác định giới tính của đứa trẻ do phần thân dưới của bé bị dính liền vào nhau, không rõ bộ phận sinh dục. 

Bác sĩ Sudip Saha tại bệnh viện cho biết: “Bố mẹ đứa trẻ là người lao động và không đến cơ sở y tế trong thời gian mang thai vì không có tiền. Thiếu chất dinh dưỡng và trao đổi máu giữa mẹ và con có thể là nguyên nhân gây ra loại dị tật này”. 

Hội chứng “người cá” được ghi nhận xuất hiện trên 1 trẻ trong khoảng từ 60.000 – 100.000 ca sinh nở. 

Năm 2016, một phụ nữ ở Uttar Pradeash phía bắc Ấn Độ đã sinh ra trường hợp “bé tiên cá” đầu tiên ở nước này. Đứa trẻ chỉ sống sót được 10 phút. 

Nhà sử học ngành y Lindsey Fitzharris từng chia sẻ với báo Daily Mail (Anh) rằng hội chứng dị tật thai nhi này xảy ra khi dây rốn kết nối giữa mẹ và con không thể hình thành hai động mạch. Vì vậy mà quá trình cung cấp máu từ mẹ tới thai nhi diễn ra không hiệu quả. 

Bà Fitzharris cho biết chưa từng ghi nhận trẻ sơ sinh mắc chứng sirenomelia nào sống sót trong quá khứ. Đa số ca đều chết vài ngày sau khi sinh do thận và ruột không thể hoạt động. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Mỹ chào đón em bé đầu tiên ra đời từ mẹ được ghép tử cung
Mỹ chào đón em bé đầu tiên ra đời từ mẹ được ghép tử cung

Nước Mỹ vừa chào đón em bé đầu tiên ra đời nhờ việc người mẹ được cấy ghép tử cung.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN