Tháp Steinway - tòa nhà chọc trời mỏng nhất thế giới

Tại thành phố New York (Mỹ), có một tòa nhà cao tầng nổi bật trên nền trời quận Manhattan. Đây không phải tòa nhà cao nhất, nhưng là tòa nhà mỏng nhất thế giới: Tháp Steinway.

Chú thích ảnh
Tháp Steinway là tòa nhà cao tầng mỏng nhất thế giới. Ảnh: CNN

Tòa tháp Steinway cao 84 tầng, được công ty kiến trúc SHoP Architects ở New York thiết kế, nổi tiếng với danh hiệu tòa nhà cao tầng "mỏng nhất thế giới" với tỷ lệ chiều rộng trên chiều cao bất thường là 1:23,5.

Người sáng lập SHoP Architects - ông Gregg Pasquarelli cho biết: "Bất cứ khi nào tỷ lệ là 1:10 hoặc hơn thì đều được coi là tòa nhà mỏng; tỷ lệ 1:15 hoặc hơn sẽ được coi là lạ thường và vô cùng khó thực hiện. Những tòa nhà mỏng nhất thế giới chủ yếu tập trung ở Hong Kong (Trung Quốc), với tỷ lệ khoảng 1:17 hoặc 1:18". 

Trong Tháp Steinway có 60 căn hộ với giá dao động từ 18 - 66 triệu USD một căn, với tầm nhìn 360 độ ra thành phố. Tòa tháp nằm ở phía Nam Công viên Central Park, dọc một đoạn phố 57 của khu Manhattan, được biết đến là "phố tỷ phú". Với độ cao 435 mét, đây là tòa tháp dân cư cao thứ 2 tại Tây Bán cầu, đứng sau tháp Central Park ở gần đó với độ cao 470 mét. Tòa tháp cao nhất thế giới là Burj Khalifa (Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất) với độ cao 828 mét. 

Tháp Steinway ở trên đỉnh quá mỏng đến nỗi bất cứ khi nào gió nổi lên, những căn hộ sang trọng ở các tầng trên sẽ đung đưa vài mét. Theo ông Pasquarelli, mọi tòa nhà chọc trời đều phải đung đưa. Nếu tòa nhà quá cứng, nó thực sự nguy hiểm hơn, phải có độ linh hoạt trong đó. Để ngăn tòa tháp đung đưa quá mạnh, các kiến trúc sư đã tạo ra đối trọng bằng các tấm thép điều chỉnh. Trong khi bên ngoài có kính phản chiếu de rigueur, tòa tháp cũng bao gồm một mặt tiền bằng đồng và đất nung có kết cấu tạo ra sự nhiễu động gió để làm chậm quá trình tăng tốc độ đung đưa của tòa nhà. Khoảng 200 lớp mỏ neo đá cũng được đặt sâu 30 mét vào lớp nền bên dưới để tạo nền móng sâu.

Tháp Steinway có lịch sử lâu đời khi cùng vị trí đó trước đây là tòa Steinway Hall, được xây dựng vào năm 1924. Tập đoàn JDS Development và Property Markets đã mua tòa nhà vào năm 2013. Ông Pasquarelli nói: “Điều tôi hy vọng là 50 năm nữa, bạn biết đến New York với Tháp Steinway. Tôi hy vọng nó có một vị trí đặc biệt trong trái tim của tất cả người dân New York trong tương lai”.

Quang Anh (TTXVN)
Nghị lực của người đàn ông ngồi xe lăn leo 250m nhà cao tầng
Nghị lực của người đàn ông ngồi xe lăn leo 250m nhà cao tầng

Một người đàn ông tại Hong Kong (Trung Quốc) đã trải qua quá trình 10 tiếng đồng hồ nỗ lực tự kéo mình trên chiếc xe lăn để leo hơn 250m một tòa nhà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN