Thái Lan hỗ trợ trẻ em nghèo phát triển trí tuệ

Vì sự phát triển trong những năm đầu đời mang tính quyết định với tương lai của thế hệ “măng non”, chính phủ Thái Lan đã áp dụng chương trình hỗ trợ quy mô lớn giúp trẻ em tại các gia đình nghèo có thêm cơ hội phát triển chỉ số thông minh (IQ) như các bạn đồng lứa khác.

Sau khi sinh con thứ hai vào sáu tháng trước, Narinthip Pommarin xin nghỉ việc để tập trung chăm sóc hai cậu con trai nhưng sớm gặp khó khăn bởi khoản tiền lương “phập phù” từ công việc lợp mái nhà của chồng không thể đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày của gia đình. Điều này khiến cặp vợ chồng buộc phải vay tiền để thuê căn phòng chật chội, ngột ngạt trong khu nhà dãy nằm ở phía sau cửa hàng rửa xe tại tỉnh Samut Songkhram. 

Sau đó, một người bạn khuyên Narinthip đăng ký cho bé thứ hai Ang Bao tham gia chương trình hỗ trợ trẻ em mới ở Thái Lan để nhận khoản trợ cấp 400 baht (12 USD) mỗi tháng. Narinthip nói: “Số tiền đó không quá nhiều nhưng lại rất có ích”. Narinthip cho biết vợ chồng cô đang tiết kiệm số tiền đó để đề phòng khi không ai có việc làm thì vẫn có tiền mua sữa và thức ăn.

Narinthip Pommarin và hai cậu con trai nhỏ. Ảnh: UNICEF

Thái Lan đã phát động chương trình hỗ trợ trẻ em nghèo từ một năm trước để giúp hàng nghìn trẻ em hoàn cảnh khó khăn có bước đệm phát triển đồng đều hơn. Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) đã dành 7 năm chung tay cùng chính phủ Thái Lan phát triển chương trình này với hy vọng các quốc gia khác trong khu vực sẽ có một hình mẫu để tham khảo.

Các gia đình có thu nhập hàng tháng dưới 86 USD là đối tượng được tham gia chương trình. Theo thống kê của chương trình này, trong tổng số các bà mẹ đăng ký tham gia có 46% đang thất nghiệp, 23% dưới 20 tuổi và 40% là bà mẹ đơn thân.

Chương trình này ra đời trong bối cảnh chính phủ Thái Lan lo ngại rằng thiếu dinh dưỡng và chăm sóc hợp lý trong những năm đầu đời sẽ khiến trẻ em nghèo Thái Lan có chỉ số IQ thấp hơn mức trung bình toàn cầu và dẫn đến sự tụt lùi của quốc gia. Nghiên cứu chỉ ra rằng, những năm đầu đời đóng vai trò chủ chốt trong việc phát triển nhận thức và trí tuệ của trẻ.

Đầu tư và quan tâm hơn vào những năm đầu đời giúp trẻ em của các gia đình nghèo khỏe mạnh hơn, ham học hỏi và có tiềm năng phát triển khả quan khi trưởng thành. Đây được coi là mắt xích quan trọng giúp phá vỡ vòng tròn luẩn quẩn của đói nghèo.

Đầu năm 2016, Thái Lan đã kéo dài thời gian hỗ trợ, theo đó bảo đảm trẻ em nghèo được chính phủ trợ cấp cho đến sinh nhật thứ 3. Kế hoạch ban đầu của chương trình chỉ gói gọn trong một năm. Điểm đáng chú ý là từ tháng 3 qua, khoản hỗ trợ hàng tháng đã tăng lên mức 17 USD.

Thứ trưởng thường trực Bộ Phát triển Xã hội và An ninh con người Thái Lan Maitri Inthusut nhận xét: “Trong quá khứ, Thái Lan không có chương trình nào chăm sóc cho trẻ em nghèo. Việc hỗ trợ trẻ em nghèo trong những năm đầu đời này là cách để chăm sóc và xây dựng nền tảng cho quốc gia chúng ta phát triển về dài hạn”.

Trong tổng dân số 65 triệu dân, Thái Lan ước tính có 128.000 trong 710.000 trẻ em được sinh ra mỗi năm sẽ được tham gia chương trình. Tuy nhiên, đã có tới 154.000 trẻ em được đăng ký tham gia chương trình. Chương trình hỗ trợ này còn mở ra kênh liên lạc quan trọng giữa các gia đình đang gặp khó khăn với cơ quan chức năng cũng như tăng cường tiếp cận với dịch vụ xã hội.

Ông Maitri nhận định: “Chính phủ Thái Lan đang trực tiếp đưa tay ra giúp đỡ. Điều này khiến những gia đình thêm gắn kết chặt chẽ với chính quyền địa phương”.  Đại diện của UNICEF tại Thái Lan, ông Thomas Davin cho biết Campuchia và Bangladesh đang dự định cử đoàn đại diện đến thăm Thái Lan để học hỏi về chương trình này.

Hà Linh (Theo Reuters)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản