Tăng thuế để giảm nạn nhân của thuốc lá

Liên minh chống thuốc lá Đông Nam Á (Seatca) kêu gọi các nước trong khu vực tăng thuế đánh vào thuốc lá, do thuế thấp đã tạo ra một môi trường khuyến khích các bạn trẻ bập vào hút thuốc và khiến các nước không thể giảm lượng thuốc lá tiêu thụ.

Số người hút thuốc lá ở các nước Đông Nam Á vẫn có chiều hướng tăng.


Tại hội thảo về thuế thuốc lá và buôn lậu thuốc lá do Seatca phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương tổ chức tại Manila, Philipppines ngày 22/5, Seatca cho biết thuốc lá đang ngày càng trở nên rẻ hơn đối với đa số người dân Đông Nam Á. Trong đó, các nhãn hiệu thuốc lá do các công ty địa phương sản xuất ở Campuchia và Philipinnes có mức giá trung bình 0,58 USD (hơn 12.000 đồng/bao)- thấp nhất không chỉ ở khu vực mà cả trên thế giới.


Giám đốc Seatca, bà Bungon Rithiphakdee cho biết “do nhiều nước đánh thuế thấp đối với các sản phẩm thuốc lá, nên WHO đã chọn vấn đề thuế làm chủ đề cho ngày thế giới không hút thuốc lá năm nay”.


Có tới 275 triệu người trong tổng dân số ước tính khoảng 575 triệu dân của ASEAN đang sống với mức thu nhập dưới 2 USD/ngày. Tuy nhiên, số lượng thuốc lá tiêu thụ trong khu vực lại tăng lên. Đặc biệt, riêng tại Indonesia trong giai đoạn 1977-2000, lượng tiêu thụ thuốc lá đã tăng 7 lần, từ 33 tỷ điếu lên 187 tỷ điếu.


Philippines được trao giải cho những cải cách về thuế thuốc lá.


Tại Hội thảo, Seatca đã trao giải thưởng cho Bộ Y tế và Bộ tài chính Philippines vì đã có nhiều thành tích trong việc cải cách thuế thuốc lá, qua đó nâng cao chất lượng sức khỏe người dân.VH (Từ Philippines)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản