Sinh viên tại Anh đạt con số kỷ lục

Mặc dù học phí đại học tăng lên nhưng lượng sinh viên theo học tại các trường đại học trên toàn nước Anh đang ở con số kỷ lục, bên cạnh việc ngày càng có nhiều người trẻ từ các khu vực nghèo nhất ở "xứ sở sương mù" thực hiện được ước muốn tới giảng đường.

Ảnh minh họa.


Số liệu khảo sát của Dịch vụ tuyển sinh Ucas cho biết lượng sinh viên nhập học tại Anh đã tăng 1% trong năm ngoái, trong đó số sinh viên từ các nước Liên minh châu Âu (EU) tăng 7% và ngoài EU tăng 3%. Mức tăng cao nhất thuộc về sinh viên đến từ các nước như Croatia, CH Séc và Romania. Số sinh viên đến từ Trung Quốc tăng 12% và đến từ Mỹ tăng 5%.

Khảo sát của Ucas cũng cho thấy thanh niên từ các vùng nghèo nhất của Anh giờ đây có xu hướng học lên cao đông hơn so với trước đây, tiếp tục thu hẹp khoảng cách với những vùng giàu có nhất. Số người giàu nhất trong độ tuổi 18 có thể học đại học ở Anh hiện cao gấp 2,4 lần số người nghèo nhất cùng lứa tuổi. Đây là mức cải thiện rõ rệt so với năm 2006 khi tỉ lệ này là 3,7%.

Sinh viên đại học ở Anh ngày càng đông bất chấp thực tế học phí đại học đã tăng 3 lần lên 9.000 bảng và có hiệu lực từ năm 2012. Theo lời Bộ trưởng Kinh doanh, Sáng tạo và Kỹ năng Anh Vincen Cable, rõ ràng mức học phí cao không phải là "rào cản" người trẻ bước vào cổng trường đại học ở "xứ sở sương mù". Mặc dù học phí tăng song sinh viên Anh và thuộc các nước EU có thể vay tiền học đại học theo chương trình hỗ trợ của Chính phủ và hoàn trả khoản vay này sau khi tốt nghiệp.

Ông Peter Lampl, chủ tịch Quỹ từ thiện vận động xã hội Sutton Trust, nói rằng việc ngày càng có nhiều người trẻ ở các vùng nghèo của Anh theo học đại học là một tín hiệu đáng mừng song vẫn còn khoảng cách ở các lĩnh vực khác. Ví dụ, chênh lệch giới gia tăng ở bậc đại học - phụ nữ xứ England theo học đại học hiện nhiều hơn 36% so với nam giới - là đáng quan ngại cho nam giới thuộc tầng lớp lao động.

Trong khi đó, bà Megan Dunn, Phó Chủ tịch Hiệp hội sinh viên quốc gia, cho rằng lượng sinh viên đại học tại Anh gia tăng không có gì ngạc nhiên khi họ khó mà tìm được công việc phù hợp hay có thu nhập tốt nếu chỉ tốt nghiệp phổ thông.


Đỗ Sinh
(P/v TTXVN tại Anh)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản