Singapore trồng cây xanh trên nóc xe buýt

Singapore nổi tiếng là một thành phố xanh và thậm chí xe buýt công cộng nơi đây cũng xứng với tên gọi này. 

Chú thích ảnh
Cây xanh trên nóc xe buýt. Ảnh: Straits Times

Hôm 5/7, những chiếc xe buýt đầu tiên trồng cây trên nóc đã lăn bánh tại Singapore, bắt đầu giai đoạn thử nghiệm kéo dài 3 tháng. Chương trình này nhằm nghiên cứu liệu các thảm cây xanh có giúp giảm nhiệt độ bên trong xe hay không. Qua đó, các hãng vận tải có thể tiết kiệm nhiên liệu dùng cho hệ thống điều hòa không khí. (Xem video dưới đây. Nguồn: Straits Times)

Với tên gọi “Garden on the Move” (tạm dịch: Vườn di động), sáng kiến này do công ty GWS Living Art chuyên về ứng dụng công nghệ xanh trong xây dựng hiện đại phát triển. 

Theo tờ Business Insider, GWS Living Art đã thiết kế nên những chiếc xe buýt trồng cây trên nóc đầu tiên tại châu Á, sử dụng loại thảm trồng cây mang tên Gaiamat làm từ bông khoáng. Gaiamat có trọng lượng nhẹ, chỉ nặng từ 25 – 40kg/m2. 

Loại thảm không dùng đất này cũng sạch sẽ và kinh tế hơn so với các hệ thống trồng cây bằng đất thông thường. Tiến sĩ Terrence Tan tại Đại học Quốc gia Singapore, cố vấn dự án cho biết: “Dựa trên nghiên cứu của chúng tôi, nhiệt độ có thể giảm đến 20 – 30 độ C vào ngày nóng (đối với một tòa nhà trồng cây trên nóc), vì thế chúng tôi muốn các phương tiện cũng được như vậy”.

Cây trồng trên nóc xe cũng là những giống cây khỏe, thích hợp với điều kiện thời tiết địa phương cũng như chống chọi được với tình trạng khô hạn và gió lớn. 

Gaiamat hiện chủ yếu được lắp đặt trên các tòa nhà công nghiệp làm nhiệm vụ một tấm thảm bảo vệ, che chắn bề mặt khỏi ánh nắng trực tiếp, giúp giảm nhiệt độ trên nóc và bề mặt xung quanh tòa nhà. Biện pháp trên nhằm giảm lượng điện năng tiêu thụ cho hệ thống điều hòa làm mát. 

Trước đây, Singapore đã dùng thảm trồng cây Gaiamat để phủ xanh nóc của các tòa nhà, điểm dừng xe buýt và trường học. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản