Singapore đối mặt nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng

Người dân đảo quốc Sư tử sẽ phải bắt đầu sử dụng nước tiết kiệm hơn do nguồn cung nước chính của quốc đảo này đang ở mức thấp kỷ lục.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Bộ trưởng Môi trường và Nguồn nước Singapore Vivian Balakrishnan ngày 3/8 cho biết nếu tình hình trở nên nghiêm trọng hơn, Singapore có thể phải áp dụng các biện pháp hạn chế như cấm sử dụng nước trong việc làm sạch các khu vực công cộng. Tuy nhiên, Singapore chưa phải áp dụng các biện pháp trên do các đập trữ nước của đảo quốc này vẫn đầy nhờ tăng nguồn cung từ khử mặn nước biển và tăng công suất các nhà máy xử lý nước thải tái sử dụng.

Ảnh minh họa.


Hiện Singapore đang hút 250 triệu gallon nước (khoảng 1,14 triệu m3) mỗi ngày, tương đương 60% lượng nước cần thiết, từ sông Johor ở Malaysia. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể khi đập Linggiu ở Johor xả nước, nhằm ngăn nước biển tràn vào sông. Kể từ năm 2014, mực nước hồ chứa này đang dần cạn kiệt và hiện ở mức thấp lịch sử khi chỉ đạt 54,5% công suất. Do vậy, từ đầu năm đến nay, Cơ quan Quản lí nguồn nước quốc gia Singapore (PUB) đã phải tạm ngừng hút nước sông Johor 77 lần. Dự kiến hiện tượng El Nino sẽ khiến thời tiết khô hạn bất thường kéo dài từ nay đến cuối năm, tác động đến nguồn cung nước từ sông Johor cũng như các đập trữ nước mưa của Singapore.

Để chủ động đối phó với tình hình khô hạn, Singapore đã lên kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng trong vài năm tới. Theo đó, sông Johor sẽ đươc xây đập vào tháng 3/2016 để ngăn nước ngập mặn. Một nhà máy xử lý nước thải cũng được hoàn tất vào năm sau, trong khi một nhà máy khử mặn nước biển sẽ được hoàn thành vào năm 2017. Một khi các nhà máy này đi vào hoạt động, Singapore sẽ tự chủ được 70% lượng nước cần thiết.

Theo kế hoạch, thỏa thuận hút nước giữa Malaysia và Singapore sẽ kết thúc vào năm 2061 và dự kiến đến khi đó Singapore sẽ tự chủ được 80% lượng nước cần thiết nhờ khử mặn nước biển và xử lý nước thải.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản