Singapore đối mặt với ba thách thức lớn

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của tạp chí "Time" ngày 23/7 trước thềm lễ kỷ niệm 50 năm ngày Quốc khánh Singapore (9/8/1965-9/8/2015), Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng đảo quốc Sư tử này sẽ phải đối mặt với ba thách lớn trong 50 năm tới, đó là tăng trưởng kinh tế, dân số lão hóa và duy trì bản sắc dân tộc.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.


Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, về lâu dài việc duy trì một bản sắc dân tộc độc đáo, mạnh mẽ chính là chìa khóa để kéo dài câu chuyện thành công của Singapore. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng thách thức ngay trước mắt mà Singapore cần phải giải quyết lại chính là việc đưa nền kinh tế lên một cấp độ mới bởi nếu không làm như vậy, nước này có thể rơi vào tình trạng bất ổn và lo lắng, thậm chí cả sự "vỡ mộng" vốn đã xảy ra ở nhiều nước phát triển.

Bên cạnh đó, vấn đề dân số cũng là mối quan tâm hàng đầu. Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, nếu Singapore không có được sự cân bằng giữa tỷ lệ sinh và chính sách nhập cư, quốc gia này có thể sẽ lặp lại tình trạng như Nhật Bản đang phải đối mặt.

Vì vậy, Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định mô hình phát triển mà Singapore theo đuổi đó là “một giải pháp thực dụng dựa trên các giải pháp thực sự hữu hiệu” và con đường mà giới chức lãnh đạo nước này lựa chọn đó là tạo sự dung hòa, chứ không phải là hướng tới việc nghiêng về các nhóm lợi ích kinh tế hoặc các nhóm chủng tộc hoặc giới giàu hay người nghèo…

Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, tại Singapore có cạnh tranh, có sự đối nghịch, nhưng về cơ bản hầu hết mọi người dân đều được hưởng lợi từ hệ thống này.

TTXVN/Tin Tức

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản