Singapore coi trọng tính thực tiễn trong giáo dục

Singapore được coi là nước có nền giáo dục tiên tiến, với phương pháp giáo dục coi trọng tính thực tiễn và điều này được thể hiện rất rõ ở ngay cấp học tiểu học.

Rèn luyện tính tự lập là một đặc điểm nổi bật trong giáo dục của Singapore.Việc dạy cho trẻ tính tự lập là một điểm dễ nhận thấy trong hệ thống giáo dục tiểu học ở Singapore. Ngay khi bước vào lớp 1, học sinh đã được khuyến khích tự làm các công việc thay vì cần tới sự giúp đỡ của người lớn. Mọi người có thể bắt gặp cảnh phụ huynh đưa đón học sinh lớp 1 đến lớp, song ít khi nhìn thấy cha mẹ cầm cặp sách hộ con.

Giáo viên cũng khuyến khích phụ huynh để con em của mình tự chuẩn bị sách vở, bài tập trước mỗi giờ lên lớp. Đặc biệt, trong các buổi dã ngoại (thăm bảo tàng, công viên, vườn thú…), tất cả học sinh, kể cả học sinh lớp 1, đều phải viết “báo cáo” (dù chỉ vài dòng) nói lên những suy nghĩ, cảm nhận của mình sau các chuyến thực tế đó.

Sự kết nối giữa giáo viên và phụ huynh cũng rất được chú trọng ở bậc tiểu học của Singapore, thông qua một cuốn sổ theo dõi được nhà trường cấp từ đầu năm học. Trong cuốn sổ có ghi đầy đủ về các quy định của trường, yêu cầu đối với học sinh, ngày thi kiểm tra, ngày nghỉ trong năm..., đặc biệt từng ngày học có phần trống để giáo viên và phụ huynh trao đổi về tình hình học tập của các em. Ngoài ra, giáo viên cũng thường xuyên liên lạc với phụ huynh bằng tin nhắn về tình hình học tập của học sinh.

Về tổ chức thi cử, các trường tiểu học của Singapore cũng tổ chức các kỳ thi kiểm tra định kỳ và cuối cấp. Tất cả các đợt kiểm tra này đều có lịch sẵn trong cuốn sổ theo dõi của học sinh. Bậc tiểu học của Singapore chỉ tiến hành chấm điểm đối với 3 môn là toán, tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ, từ lớp 4 trở lên có thêm môn khoa học. Còn lại tất cả các môn học khác như vẽ, nghệ thuật, âm nhạc… chỉ kiểm tra và nhận xét.

Singapore cũng tập trung đầu tư các thiết bị hỗ trợ học tập để giúp các em học tốt hơn. Ví dụ ở cấp tiểu học của Singapore, tất cả các trường đều thực hiện phần mềm online bổ trợ có tên gọi là MC Online và Koobits. Trong đó, phần mềm MC Online gồm các bài học tiếng Anh, tiếng mẹ đẻ với các hình ảnh sinh động, các mẫu câu đơn giản, giúp các em vừa học vừa chơi. Phần mềm Koobits là các bài tập toán được xây dựng theo thứ bậc, có tính điểm và xếp hạng cho các em. Mỗi học sinh sẽ có một tài khoản riêng, có thể truy cập bất kỳ lúc nào. Ngoài ra, giáo viên cũng có thể giao bài tập cho các em thông qua các phần mềm này. Học sinh tự mở bài tập để làm, sau khi hoàn thành thì gửi cho giáo viên.

Bên cạnh việc giáo dục kiến thức văn hóa, các trường tiểu học của Singapore cũng rất chú trọng đến giáo dục thể chất. Ngoài việc sắp xếp các môn học thể chất cần thiết, nhà trường định kỳ tiến hành kiểm tra sức khỏe cho học sinh. Đối với những em có vấn đề về sức khỏe, nhà trường sẽ có thêm chương trình hỗ trợ để giúp đỡ các em. Ví dụ đối với những em quá cân, nhà trường sẽ thông báo với phụ huynh và có thêm chương trình giúp các em vận động nhiều hơn.

Một điểm đáng chú ý trong cách giáo dục tiểu học của Singapore là các môn học được thiết kế nhằm xây dựng cho học sinh có tinh thần tập thể, kỹ năng làm việc nhóm cũng như có trách nhiệm đối với xã hội và bảo vệ môi trường. Việc hát quốc ca mỗi ngày trước khi vào lớp cũng là một nội dung bắt buộc.


Năm học của Singapore được chia làm 4 kỳ và tổng thời gian nghỉ giữa các kỳ khoảng 3 tháng. Nhờ đó mà các em có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, không bị gián đoạn việc học quá lâu.

Nói chung chương trình giáo dục tiểu học của Singapore được xây dựng dựa trên tính khoa học và thực tiễn rất cao nhằm giúp các em có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức đồng thời cũng dạy các em kỹ năng sống, phương pháp suy nghĩ độc lập, tích cực chủ động xử lý các công việc của mình.


Lê Hải (P/v TTXVN tại Singapore)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản