Sản phụ lớn tuổi nhất châu Phi sinh đôi

Bà Safina Namukwaya, 70 tuổi, ở Uganda vừa sinh được một cặp song sinh và trở thành một trong những sản phụ lớn tuổi nhất thế giới.

Chú thích ảnh
Bà Namukwaya thăm con đang nằm trong lồng ấp. Ảnh: AFP

Ngày 29/11, bà Namukwaya đã sinh một bé trai và một bé gái bằng phương pháp sinh mổ ở thủ đô Kampala của Uganda.

Trung tâm Sinh sản và Bệnh viện Phụ nữ Quốc tế tại Kampala cho biết bà Namukwaya là sản phụ lớn tuổi nhất ở châu Phi. Trung tâm này khẳng định câu chuyện của người mẹ 70 tuổi trên không chỉ là thành công về mặt y tế mà còn chứng tỏ sức mạnh và khả năng phục hồi của con người.

“Nữ sản phụ có sức khỏe tốt. Bệnh nhân có thể nói chuyện và đi dạo quanh bệnh viện”, hãng tin AP dẫn lời người phát ngôn bệnh viện Arthur Matsiko cho biết.

Bà Namukwaya mang thai nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), sử dụng trứng hiến tặng và tinh trùng của người bạn trai.

Hai đứa trẻ sinh non ở tuần thứ 31 và nặng hơn 1,3kg. Hãng BBC cho biết cặp song sinh này đang nằm lồng ấp và tình trạng sức khỏe ổn định.

Bà Safina Namukwaya còn có một cô con gái ba tuổi. Cô bé cũng được thụ thai bằng IVF tại cùng một bệnh viện. Bà cho biết một số người trong làng đã đề nghị hỗ trợ bà chăm sóc và nuôi nấng những đứa trẻ vì bà đã cao tuổi. 

Thông thường, phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh ở độ tuổi 45 đến 55, nghĩa là họ không còn khả năng sinh con một cách tự nhiên nữa. Nhưng tiến bộ của  nền khoa học y tế ngày nay đã giúp phụ nữ lớn tuổi vẫn thể sinh con.

Tháng 12/2006, bà Maria del Carmen Bousada de Lara, người Tây Ban Nha, đã trở thành người phụ nữ lớn tuổi nhất thế giới sinh con ở tuổi 66 nhờ biện pháp IVF. 

Bà qua đời vì bệnh ung thư vào tháng 7/2009 và hai con trai sinh đôi của bà được giao cho vợ chồng người cháu chăm sóc.

Năm 2019, bà Erramatti Mangayamma, khi đó là một nông dân 73 tuổi ở Ấn Độ, đã sinh đôi hai bé gái. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo AP)
Nhà hàng Nhật Bản cung cấp dịch vụ tát khách hàng gây tranh cãi
Nhà hàng Nhật Bản cung cấp dịch vụ tát khách hàng gây tranh cãi

Một nhà hàng ở Nhật Bản đã bị chỉ trích vì cung cấp dịch vụ tát vào mặt khách hàng trước khi phục vụ đồ ăn gây tranh cãi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN