Pho mát Parmesan 'bước chân' vào khủng hoảng

Italy đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ khủng hoảng: khủng hoảng kinh tế, tài chính, việc làm... Và có những cuộc khủng hoảng không phải ai cũng biết, như cuộc khủng hoảng pho mát Parmesan, thương hiệu pho mát đã trở thành biểu tượng của ẩm thực Italy từ nhiều năm nay trên khắp thế giới.
 
Các bánh pho mát Parmesan đang trong quá trình ủ.

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến cuộc khủng hoảng pho mát Parmesan. Trong trận động đất cuối tháng 5/2012, ngành sản xuất pho mát Parmesan đã bị thiệt hại nặng nề với tổn thất là hơn 300.000 bánh pho mát đang trong quá trình ủ. Năm 2014, chỉ riêng việc pho mát Parmesan "nhái" lan tràn trên thị trường đã khiến thu nhập của các nhà sản xuất chính hiệu giảm khoảng 20%.

Năm 2014 cũng là một năm buồn với những nhà sản xuất "Parmigiano reggiano" (Pho mát Parmesan chính hiệu) khi sản lượng của hàng giả đã vượt trội so với hàng thật. Khoảng 300.000 tấn pho mát Parmesan "nhái" đã được sản xuất chủ yếu ở Mỹ; trong khi chỉ có 295.000 tấn pho mát chính gốc được sản xuất tại Italy.

Bằng các hành động khác nhau, các nhà sản xuất pho mát Parmesan tại vùng Emilia-Romagna, miền Bắc Italy đã bày tỏ thái độ phản đối quyết liệt trước sự cạnh tranh không lành mạnh của pho mát Parmesan "nhái" này. Mới đây, trong một cuộc tuần hành của các nhà sản xuất pho mát Parmesan tại trung tâm thành phố Bologna, nhiều loại pho mát Parmesan giả đã được trưng bày bên cạnh những sản phẩm chính gốc để người tiêu dùng có thể nhận biết rõ hơn về sản phẩm.

Trong khi đó, giá của loại pho mát Parmesan chính hiệu cũng giảm mạnh. Theo Hiệp hội nông nghiệp Italy Coldiretti, thu nhập của việc sản xuất pho mát Parmesan giảm sẽ dẫn đến nguy cơ thui chột một ngành sản xuất thực phẩm vốn được coi là "quốc bảo" của Italy.

Năm 2014, lượng pho mát Parmesan xuất khẩu từ Italy sang Mỹ, thị trường lớn nhất của loại sản phẩm này, đã giảm khoảng 10%, kể cả trong điều kiện tỷ giá hối đoái hết sức thuận lợi. Điều này đã dẫn đến việc hàng loạt cơ sở sản xuất thủ công nhỏ buộc phải đóng cửa. Vẫn theo số liệu của Hiệp hội nông nghiệp Italy (Coldiretti), kể từ năm 2007 đến nay, cứ bốn cơ sở sản xuất pho mát Parmesan thì một đã phải đóng cửa.

Doanh thu của ngành sản xuất pho mát Parmesan hiện ước tính khoảng 4 tỷ euro, nếu tính gộp cả doanh thu của loại pho mát "Grana Padano", một biến tấu của Parmesan. Thương hiệu pho mát Parmesan là độc quyền của vùng địa lý tại Italy, được đăng ký và bảo hộ sản xuất. Loại pho mát này thường được sản xuất theo một quy trình chặt chẽ kéo dài từ 12 đến 14 tháng với nguyên liệu là sữa và váng sữa của giống bò đặc biệt "reggiana".Năm 2014, chỉ riêng việc pho mát Parmesan "nhái" lan tràn trên thị trường đã khiến thu nhập của các nhà sản xuất chính hiệu giảm khoảng 20%.


Quang Thanh (P/v TTXVN tại Rome)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản