Phát hiện lọ chứa virus đậu mùa tại Mỹ

Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 8/7 cho biết phát hiện thấy một số lọ nhỏ chứa virus bệnh đậu mùa (virus Variola) tại một kho chứa của Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA).

Ảnh minh họa.


Theo tuyên bố của CDC, bên ngoài các lọ có dán nhãn "Variola" và có thể đã có từ những năm 50 của thế kỷ trước. Những lọ này được phát hiện tại một kho chứa đồ bỏ không thuộc phòng thí nghiệm của FDA đặt tại khuôn viên Viện Y tế quốc gia (NIH) ở bang Maryland. Các kiểm tra ban đầu cho thấy các lọ cho phản ứng dương tính với virus đậu mùa. Tuy nhiên, CDC cũng cho biết các lọ vẫn đóng kín và cho tới nay cũng không có báo cáo về các nhân viên làm việc tại đây nhiễm bệnh đậu mùa.

Các lọ này hiện đã được chuyển tới một phòng thí nghiệm an ninh cao tại trụ sở của CDC tại Atlanta, bang Georgia. Trong hai tuần tới, các chuyên gia sẽ tiếp tục nghiên cứu để xác định các virus chứa trong lọ có khả năng tồn tại và phát triển độc lập hay không trước khi tiêu hủy. Trong trường hợp kết quả xét nghiệm cho thấy chúng có khả năng phát triển độc lập, CDC sẽ mời đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tới để chứng kiến quá trình tiêu hủy theo đúng quy định.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết các quan chức chính phủ có trách nhiệm cũng như Hội đồng An ninh quốc gia đã được thông báo về sự việc trên. Hiện Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Ủy ban Điều tra của CDC đang tìm hiểu tại sao các lọ chứa mẫu virus Variola lại xuất hiện trong phòng thí nghiệm của FDA. Theo thỏa thuận quốc tế, trên thế giới chỉ có hai địa điểm được phép giữ mẫu virus trên là CDC tại Atlanta và Trung tâm Nghiên cứu vi khuẩn và công nghệ sinh học quốc gia (VECTOR) của Nga.

Thế giới đã thành công trong việc loại bỏ bệnh đậu mùa với các chiến dịch tiêm chủng lớn do WHO phát động. Trường hợp bệnh nhân cuối cùng mắc căn bệnh này tại Mỹ là vào năm 1949 và bệnh nhân cuối cùng trên phạm vi toàn cầu là năm 1977 tại Somalia.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản