Ôxtrâylia biến mái nhà thành pin Mặt Trời

Các nhà nghiên cứu ở Đại học New South Wales (Ôxtrâylia) hiện đang phát triển một dự án tích hợp các tấm pin mặt trời vào cấu trúc mái nhà, giúp tận dụng tối đa diện tích thu nhiệt để sản sinh ra điện năng. Nếu như trước đây các tấm pin mặt trời được gắn lên mái nhà thì giờ đây chúng chính là các mái nhà.

Các tấm pin Mặt Trời được gắn lên mái nhà. Ảnh: Internet

Phó Giáo sư Alistair Sproul cho hay: "Ôxtrâylia có nguồn năng lượng vô tận nhưng hiện nay chúng ta chưa tận dụng được tối đa hiệu suất, vẫn còn lãng phí quá nhiều. Chúng tôi đang thu thập dữ liệu để tìm ra biện pháp tối ưu".

Các nhà nghiên cứu của dự án "môi trường sống ít carbon" này hiện đang thiết kế một số hệ thống xử lý năng lượng tái chế để có thể cung cấp thông tin cụ thể về tính hiệu quả cũng như chi phí trước khi đưa ra thị trường. Theo các nhà nghiên cứu, mái nhà pin mặt trời sẽ thu được nhiều năng lượng mặt trời, trước mắt sẽ đảm bảo điện năng cho hệ thống sưởi ấm không khí cũng như hệ thống nước nóng trong nhà.

Thông thường, các tấm pin mặt trời hiện có trên thị trường hoạt động theo nguyên lý chuyển hóa năng lượng của ánh sáng mặt trời thành điện năng nhưng có sự lãng phí lớn do thiết kế chưa hợp lý. Để khắc phục điểm này, các nhà nghiên cứu của Đại học New South Wales đã thiết kế một khoảng trống phía sau tấm pin, giúp không khí được làm nóng ở nhiệt độ phù hợp là 25 độ C. Bên cạnh đó, các tấm pin được gia cố đặc biệt để có thể hợp thành một mái nhà chắc chắn.

Quang Minh (P/v TTXVN tại Ôxtrâylia)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản