Ở Séc có ông “Marcel Việt Nam”

Họ tên đầy đủ của ông theo thẻ căn cước là Marcel Winter. Nhưng nhiều người Việt ở CH Séc quen gọi vị Chủ tịch Hội Séc - Việt là “ông Marcel Việt Nam”. Khi phóng viên TTXVN hỏi về điều này, ông cười rất tươi, thú nhận ông thích thú và tự hào với cái tên gọi không phải do cha mẹ đặt.

Bản thân “danh hiệu” Marcel Việt Nam đã nói lên sự gắn bó giữa người đàn ông Séc gần 70 tuổi với đất nước châu Á xa xôi. Quả thật, tình yêu Việt Nam của ông từ lâu đã vượt quá ngưỡng của người đơn thuần giữ một vị trí xã hội không có lương mà phụ cấp cũng không có nốt, đó là Chủ tịch Hội Séc - Việt. Đúng hơn, ông tự cảm nhận mình là người Việt.

Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao sự nhiệt tình của ông Marcel Winter.

Sức khỏe có vấn đề nhưng ông Winter không nề hà tham gia bất cứ hoạt động nào liên quan đến cộng đồng người Việt ở Séc dù là chính trị - xã hội hay văn nghệ - thể thao. Vừa mới nghe tin ông đang cùng với Hội Séc - Việt phát quà cho trẻ em nghèo tại Cốc Lếu, Lào Cai trong chương trình từ thiện “Ánh mắt cười”. Tuần sau đã thấy ông ôm chiếc cúp to đùng đến tặng cho Ban tổ chức giải quần vợt người Việt ở châu Âu - Cây vợt vàng Praha. Các tổ chức, đoàn thể của người Việt, là Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ hay các chi hội người Việt Nam ở địa phương, hễ cần sự có mặt của ông là ông đến, dẫu xa dẫu gần. 

Ông Marcel Việt Nam trong cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Praha nhằm phản đối hành động phi pháp của Bắc Kinh tại Biển Đông. Ảnh: Trần Quang Vinh

Với đồng lương hưu ít ỏi, ông tự bỏ tiền xăng nuôi “con ngựa sắt’’ cũ kỹ để đến với các sự kiện của cộng đồng người Việt tại Praha cũng như các tỉnh, thành khuất nẻo. Với các sự kiện liên quan đến vấn đề biển đảo của Việt Nam thì ông càng hăng hái. Tại cuộc biểu tình của người Việt trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Praha ngày 11/5/2014 ông là người hô to nhất các khẩu hiệu đòi Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi lãnh hải Việt Nam. Tối 20/5/2014 ông mặc chiếc áo phông đỏ in hình ngôi sao vàng năm cánh và đi trong tốp đầu gây quỹ "Hướng về biển đảo quê hương" trong cộng đồng người Việt. Ngày 22/3/2016 ông tham dự Lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì chủ quyền biển đảo Việt Nam được tổ chức tại Quảng trường Vaclav. Ngày 29/4/2016 ông sát cánh cùng hàng trăm người Việt có mặt trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Praha để trao kháng thư phản đối chính sách tăng cường hóa quân sự Biển Đông của chính quyền Bắc Kinh…

Như một nhà Việt Nam học thực thụ, hàng ngày ông Winter cắm cụi đọc rất nhiều tờ báo và trang web ở Séc. Hễ có bài báo nào viết về Việt Nam hay cộng đồng người Việt theo hướng tích cực là ông phấn khởi tải về để đăng lại trên facebook hay trên trang web của Hội Séc - Việt. Rồi ông chia sẻ đường link cho các phóng viên Việt Nam. Trung tuần tháng 7 ông vui mừng thông báo: Ngày 12/7 Tòa án Trọng tài ở La Haye (Hà Lan) vừa đưa ra phán quyết về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc thì ngay sau đó trang tin điện tử novinky.cz của Séc đã có bài viết với tiêu đề: “Trung Quốc đón nhận tin xấu, vùng tranh chấp trên Biển Đông không thuộc về họ”. PCA đã kết luận rằng không có căn cứ pháp lý nào để Trung Quốc đòi chủ quyền lịch sử đối với vùng biển thuộc phạm vi cái gọi là “đường chín đoạn”.

Ông Marcel Winter phát quà cho trẻ em nghèo ở Lào Cai.

Nếu có tờ báo nào nói về Việt Nam không đúng sự thật thì ông Winter viết bài phản bác quyết liệt. Nhật báo Halo noviny đã đăng bài với nội dung thể hiện quan điểm sai trái của Trung Quốc về tình hình Biển Đông thì ông lập tức lên tiếng phản bác trên trang web của Hội Séc - Việt. Ông khẳng định, tác giả bài báo cung cấp thông tin bị bóp méo theo quan điểm của Trung Quốc, phủ nhận hoàn toàn tính chất hợp pháp của các phán quyết mà Tòa Trọng tài đã đưa ra. Trung Quốc chiếm đóng trái phép quần đảo Hoàng Sa và một phần quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Chính Việt Nam đã thể hiện thái độ kiềm chế, muốn giải quyết các vấn đề ở Biển Đông bằng con đường hòa bình chứ không phải bằng vũ lực. 

Ông Winter tâm sự rằng không phải là nhà báo nhưng ông đã viết cả trăm bài báo về Việt Nam và cộng đồng người Việt ở Séc. Nhiều bài viết của ông không được các báo Séc đăng tải nhưng ông không nản chí. Ông chấp nhận chuyện viết mười đăng một, miễn là sự thật đến được với công chúng Séc. Theo ông, người Séc có quá ít thông tin về Việt Nam, đã vậy lại có những tin tức sai lạc, thậm chí xuyên tạc, bịa đặt. Ông tự đặt lên vai mình sứ mệnh tuyên truyền viên tích cực về Việt Nam đối với công chúng Séc. Sứ mệnh đó quá nặng đối với ông. Nhưng ông nói, còn sức ông còn cố.

Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Séc)
Người Séc làm nhiều, hưởng ít
Người Séc làm nhiều, hưởng ít

Người Séc có giờ làm việc nhiều hơn so với công dân phần lớn các nước khác trong Liên minh châu Âu (EU) nhưng lương lại thuộc loại thấp. Đây là kết luận của hãng nhân sự AC JOBS dựa vào kết quả của một cuộc khảo sát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN