Nhiều ý kiến trái chiều về dịch vụ 'chia sẻ giường ngủ' ở loạt nước phát triển

Chi phí thuê nhà tăng cao đã khiến nhiều người cho thuê nhà tại Anh, Australia, Canada và Mỹ sáng tạo ra dịch vụ cho thuê giường ngủ.

Trả 900 USD một tháng để dùng chung giường với một người hoàn toàn xa lạ là điều mà một số người đã và đang làm. Chi phí thuê nhà tăng vọt đã làm nảy sinh dịch vụ cho thuê giường ngủ và sắp xếp giờ ngủ giữa chủ phòng và người thuê để tiết kiệm tiền thuê nhà.

Trong một video trên TikTok, nhà môi giới bất động sản Anya Ettinger (Toronto, Canada) chia sẻ một bài đăng cho thuê có tiêu đề “Chia sẻ phòng ngủ trong một căn hộ chung cư nhìn ra hồ ở trung tâm thành phố”, với mức phí là 900 USD một tháng trên Facebook Marketplace. Anya nói: “Ngay khi bạn nghĩ rằng thị trường Toronto không thể tệ hơn được nữa thì dịch vụ kỳ lạ này xuất hiện”.

Video của Anya Ettinger nhanh chóng lan truyền, thu hút hơn 611.300 lượt xem, 39.700 lượt thích và 1.673 bình luận tính đến chiều 21/11.

Chú thích ảnh
Dịch vụ cho thuê giường ngủ dần trờ nên phổ biến trong bối cảnh lạm phát.
Ảnh: Today Online

​Đây không hẳn là một xu hướng mới vì dịch vụ này đã trở nên phổ biến ở Australia vào đầu năm nay.

Với hình thức “chia sẻ giường ngủ”, những người thuê chung giường thường đặt ra lịch ngủ rõ ràng để tránh những cuộc gặp gỡ khó xử có thể xảy ra.

Kênh SBS World News đưa tin một sinh viên 19 tuổi có nickname “Priyanka” chia sẻ rằng cô đã sử dụng dịch vụ "chia sẻ giường ngủ" với một lái xe tải làm việc ca đêm.

Cô chia tiền thuê phòng với tài xế này và trả 600 USD một tháng để ngủ trên giường vào ban đêm. Còn người lái xe sẽ ngủ vào ban ngày sau khi đi làm về.

Chi phí sinh hoạt ở Australia tăng cao đã khiến nhiều sinh viên và thanh niên như “Priyanka” sử dụng những phương pháp độc đáo như vậy để tiết kiệm tiền.

Trang Business Insider cho biết, một cuộc khảo sát năm 2021 với 7.000 sinh viên quốc tế ở Sydney và Melbourne cho thấy 3% sử dụng dịch vụ thuê chung giường ngủ để tiết kiệm chi phí thuê nhà.

Tuy nhiên, cũng có những sự cố. Một người đã chia sẻ trải nghiệm không may khi đến xem một nơi quảng cáo cung cấp dịch vụ này. Quảng cáo cho biết giá một phòng ngủ là 1.603 USD, nhưng hóa ra đó là căn hộ một phòng ngủ và người đàn ông 60 tuổi cho thuê muốn dùng chung giường.

Do đó, đã có một số người đặt câu hỏi về ý định của chủ nhà và dấy lên rất nhiều quan ngại về vấn đề vệ sinh, sự an toàn và riêng tư của hình thức này.

Tại Singapore, giá thuê nhà tăng chóng mặt cũng là nỗi lo của nhiều người và dịch vụ này cũng đã nhen nhóm tại đảo quốc sư tử.

Những người trẻ cũng chia sẻ rằng họ biết về những thỏa thuận tương tự ở nhiều thành phố khác nhau như London, New York, California, Montreal và Vancouver (Canada).

Đa số mọi người đều không ủng hộ ý tưởng "chia sẻ giường ngủ", nhưng có thể nhận thấy lợi ích từ hình thức “chia sẻ giường ngủ” này.

Trang Tubular Labs cho biết rằng các cuộc thảo luận về dịch vụ “chia sẻ giường ngủ” đã thu hút được sự chú ý trên khắp Australia, Canada và Mỹ, với 37 video về chủ đề này thu về tổng cộng hơn 880.000 lượt xem trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau.

Ông Hafiz Shariff, người sáng lập và giám đốc điều hành của công ty phụ kiện giường ngủ Owl+Lark và chuyên gia về giấc ngủ, nói rằng "chia sẻ giường ngủ" có thể phù hợp với những cá nhân muốn tiết kiệm chi phí đồng thời đáp ứng được những nhu cầu mới của mọi người.

Ông nói: “Một số người có thể cảm thấy thoải mái và có bạn đồng hành khi ngủ chung giường, trong khi những người khác có thể cảm thấy căng thẳng và không thoải mái hơn. Bạn sẽ phải cảm thấy thoải mái khi chia sẻ không gian cá nhân của mình và điều chỉnh thói quen ngủ để phù hợp với người khác. Bạn nên giao tiếp cởi mở với nhau để tìm ra sự cân bằng phù hợp và thiết lập ranh giới".

Ông nói thêm rằng những yêu cầu như không gian cá nhân, sở thích, nhiệt độ phòng và các biện pháp vệ sinh cần được thảo luận với bạn cùng phòng để đặt ra ranh giới rõ ràng.

Nhật Linh/ Báo Tin Tức (Theo Today Online)
Thanh niên Trung Quốc lựa chọn thoát khỏi gia đình
Thanh niên Trung Quốc lựa chọn thoát khỏi gia đình

Những người trẻ ở Trung Quốc không hài lòng với mối quan hệ gia đình của mình đang ngày càng quyết tâm cắt đứt quan hệ với người thân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN