Người Mỹ 'phổi sắt' qua đời ở tuổi 78

Paul Alexander, một người đàn ông Mỹ bị liệt đã sống 70 năm trong lá phổi sắt sau khi mắc bệnh bại liệt khi còn nhỏ, đã qua đời ở tuổi 78.

Chú thích ảnh
Paul Alexander qua đời ở tuổi 78 sau khi trải qua phần lớn cuộc đời trong lá phổi sắt. Ảnh: telegraph.co.uk

Trong một bài đăng trên Facebook ngày 12/3, người em trai Philip Alexander viết: “Thật vinh dự khi được trở thành một phần trong cuộc sống của một người được ngưỡng mộ như anh ấy. Anh ấy đã chạm đến và truyền cảm hứng cho hàng triệu người”.

Sau khi mắc bệnh bại liệt vào năm 1952, cậu bé Alexander 6 tuổi được đặt trong một ống trụ kim loại toàn thân được gọi là "lá phổi sắt". Phổi sắt là những buồng kín có gắn máy bơm. Việc tăng và giảm áp suất bên trong buồng này giúp phổi của bệnh nhân co giãn. Được phát minh vào những năm 1920, thiết bị này đã không còn được sử dụng sau khi Jonas Salk phát minh ra vắc-xin bại liệt. Loại vắc-xin này được phổ biến rộng rãi vào năm 1955 và trở thành bước ngoặt lịch sử giúp chống lại căn bệnh quái ác này.

Paul Alexander tốt nghiệp trường luật, lấy bằng luật sư và hành nghề luật. Philip cho biết anh trai mình cũng đã đi du lịch tới tất cả các châu lục.

Alexander mắc COVID-19 và phải nhập viện vào tháng 2. Trên trang TikTok có hơn 300.000 người theo dõi, người đại diện cho biết căn bệnh khiến Alexander mất nước và sức khỏe suy giảm. Sau khi ông qua đời, bà Martha Lillard, 75 tuổi ở Shawnee, Oklahoma được cho là người cuối cùng còn sống trong lá phổi sắt.

 Thanh Tùng (TTXVN)
Người đàn ông tiêm 217 mũi vaccine COVID-19 mà không gặp tác dụng phụ
Người đàn ông tiêm 217 mũi vaccine COVID-19 mà không gặp tác dụng phụ

Một người đàn ông 62 tuổi ở Đức đã “nhiệt tình” tiêm tới 217 mũi vaccine COVID-19 trong gần 3 năm và không có dấu hiệu từng nhiễm virus cũng như không gặp tác dụng phụ nào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN