Ngành khai thác đá quý của Australia tăng trưởng mạnh

Nghiên cứu mới nhất của công ty IBISWorld cho thấy doanh thu từ khai thác kim cương và đá quý của Australia sẽ tăng 35,6% trong tài khóa 2012, đạt 509 triệu AUD, đứng đầu danh sách các ngành nghề tăng trưởng mạnh nhất nước này.

 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 

Theo tổng giám đốc IBISWorld Karen Dobie, nhu cầu đối với đá quý trên khắp thế giới đang trên đà phục hồi và sản lượng khai thác đá quý trong năm nay đã tăng gần 40%. Australia xuất khẩu 93% sản lượng kim cương, đá quý của mình và xu hướng này sẽ được duy trì trong bối cảnh đồng AUD tiếp tục giữ giá cũng như nhu cầu từ các thị trường, đặc biệt là Ấn Độ, tăng mạnh.

 

Tiếp theo trong danh sách trên, ngành điện, giáo dục mầm non, phát triển quỹ hưu trí và nông nghiệp sạch là bốn ngành được IBISWorld dự báo tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay, ở mức từ 15 - 28%. Bà Karen cho hay: “Nhu cầu sử dụng điện cũng như sản lượng và giá bán điện phản ánh thực tế phát triển của ngành công nghiệp này. Các nhà sản xuất giá rẻ sẽ có điều kiện tận dụng đà tăng nhu cầu ngắn hạn để phát triển trong thời gian tới”. Doanh thu của ngành sản xuất điện của Australia được dự báo sẽ tăng 28,7% trong năm nay, đạt mức 19,1 tỷ AUD, do ảnh hưởng từ việc đánh thuế khí thải cácbon của chính phủ liên bang.

 

Một số ngành công nghiệp khác như sản xuất sắt thép, trồng bông, thu âm và xuất bản lại kém triển vọng hơn. Theo bà Karen: “Thị trường thép Australia kém cạnh tranh trên thế giới do đồng AUD ở mức cao. Xu hướng này sẽ kéo dài khiến xuất khẩu thép của Australia trong năm tới có thể bị sụt giảm khoảng 45%”. Nghiên cứu của IBISWorld cho thấy doanh thu của ngành sản xuất sắt thép sẽ giảm 15,6%. Ngoài ra, sản xuất giấy và máy bán hàng tự động cũng sẽ sụt giảm.

 

 

Quang Minh (P/v TTXVN tại Australia)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản