Ngành du lịch Thổ Nhĩ Kỳ bị tác động mạnh

Ngành du lịch Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt với nhiều thách thức do những căng thẳng giữa nước này với Nga liên quan đến vụ bắn hạ Su-24 của Nga.


Du khách tới nghỉ dưỡng tại bờ biển Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngành du lịch - một trong những trụ cột của nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ - đang đối mặt với nhiều thách thức do những căng thẳng giữa nước này với Nga liên quan đến vụ hai máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay quân sự Su-24 của Không quân Nga hôm 24/11.


Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, sau vụ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga, Cơ quan Du lịch Liên bang Nga tuyên bố việc bán các tour du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là hành vi "vi phạm trắng trợn" các quy định của Nga. Khoảng 6.000 người Nga đã đặt tour tới Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải thay đổi kế hoạch của họ.


Việc Nga cấm công dân nước mình đi du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ nhằm trả đũa vụ việc trên có thể sẽ khiến lượng du khách tới nghỉ dưỡng tại bờ biển Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ giảm mạnh trong thời gian tới. Thổ Nhĩ Kỳ là điểm đến nổi tiếng và ưa thích nhất đối với du khách Nga. Trong 9 tháng đầu năm 2015, nước này đã tiếp đón 3,3 triệu lượt khách du lịch Nga, chiếm hơn 10% tổng lượng khách quốc tế tới đất nước bên bờ Địa Trung Hải này. Nga là nơi cung cấp nguồn du khách nước ngoài lớn thứ hai tới Thổ Nhĩ Kỳ, sau Đức.


Mối quan hệ với Nga có vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo các số liệu chính thức, chỉ riêng du khách Nga đã mang lại nguồn thu ngoại tệ lên tới 6 tỷ USD/năm cho Thổ Nhĩ Kỳ, chiếm 0,8% GDP của nước này, trong khi giá trị xuất khẩu và các nguồn thu liên quan đến Nga tăng lên 1,4% GDP.


Ngành "công nghiệp không khói" đóng vai trò lớn trong việc kiểm soát tình trạng thâm hụt tài khoản vãng lai của Thổ Nhĩ Kỳ. Doanh thu từ du lịch trong 9 tháng đầu năm đã đạt 21 tỷ USD. Trước khi xảy ra sự cố quân sự trên, thâm hụt tài khoản vãng lai của nước này được dự báo sẽ giảm xuống còn 5% GDP trong năm 2015, từ các mức 5,8% GDP năm 2014 và 8% GDP năm 2013. Tuy nhiên, việc du khách Nga hủy các tua tới Thổ Nhĩ Kỳ có thể đảo ngược các dự báo cải thiện mức thâm hụt tài khoản vãng lai nói trên.


TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản