Nga mở lớp huấn luyện đội quân nhí vệ quốc

Hiện ở Nga – một đất nước có đế chế quân đội hùng mạnh hàng đầu thế giới, việc những đứa trẻ chỉ mới lên 5 được đưa vào huấn luyện trong các khóa học quân sự dần trở nên phổ biến.

Trẻ em tham gia vào các khóa huấn luyện quân sự được tiếp xúc với nhiều vũ khí hạng nặng.


Trong một lớp học tại thị trấn nhỏ ngoài St Peterburg, một nhóm trẻ em đang chuẩn bị bài tập luyện trong khóa học. Bắt đầu từ 7h tối, học viên trong tầm tuổi từ 5 đến 17 sẽ dành cả buổi để học các thế võ đánh nhau và sử dụng vũ khí. Đây là trung tâm huấn luyện St Spyridon Triumphant Orthodox, được mở ra nhằm mục đích cho trẻ em tiếp cận với môi trường quân sự, huấn luyện viên Michael Lysovskiy cho biết.


Hàng ngàn câu lạc bộ kiểu này xuất hiện hầu hết trên khắp nước Nga, là một phần trong chương trình  giáo dục quốc phòng toàn dân của chính phủ. Trong bối cảnh diễn ra bạo loạn ở miền Đông Ukraine và quyết định sát nhập Crimea gây tranh cãi, chính phủ Moskva đã triển khai một chương trình mới do Bộ Giáo dục đề xuất nhằm nâng cao ý thức chiến đấu, tinh thần yêu nước và giáo dục quốc phòng cho thế hệ trẻ. Theo tài liệu được Bộ công bố vào đầu tháng 4, đây được coi là một kế hoạch tham vọng. Chương trình này khuyến khích công dân trẻ cảm thấy có trách nhiệm với quốc gia, sẵn sàng đứng lên bảo vệ đất nước. Bộ hi vọng thông qua chương trình huấn luyện quốc phòng, tới năm 2020, số lượng thanh niên tham gia các lực lượng vũ trang sẽ tăng lên 10%.


Các nhà điều hành trung tâm cho biết họ không đơn giản dạy bọn trẻ sẵn sàng đưỡng đầu với chiến tranh: “Những chiến binh thật sự không phải là những người biết đánh nhau hay cầm vũ khí, mà phải là người sẵn sàng hi sinh bản thân để bảo vệ quê hương và những người thân yêu”.


Một buổi diễn tập xử lý sự cố của các học viên nhí.


Hầu hết các câu lạc bộ đều chấp nhận cả học viên nữ và nam dưới độ tuổi 18. Khóa học sẽ bao gồm các bài tập quân sự và cắm trại. Một số khóa học đặc biệt sẽ sử dụng các trang thiết bị quân sự hạng nặng trong giảng dạy. Bên cạnh các vũ khí hiện đại, một vài câu lạc bộ có huấn luyện các em theo phương thức của những chiến binh Slavic thời trung cổ. Các học viên khi thi đấu với nhau sẽ được bịt kín mắt, học các tư thế tránh đạn, dao hay những cuộc tấn công bất ngờ, cũng như kỹ năng sống sót qua điều kiện địa hình hiểm trở.


Sau khi kết thúc khóa huấn luyện, những ai trên 18 tuổi sẽ có thể đăng kí nghĩa vụ quân sự và thậm chí có thể tham gia kì kiểm tra để làm lính chuyên nghiệp. Vadim Masterskikh – người đứng đầu trung tâm All-Russian Military History ở Moskva cho biết những tham gia khóa học sẽ giúp các bạn trẻ không còn chú tâm và phí thời gian vào việc chơi điện tử.

 

Hiện chương trình huấn luyện quân sự với tên gọi Dosaaf có mặt trên toàn lãnh thổ nước Nga với số lượng lên tới 10.000 trung tâm, dưới sự điều hành của cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Nga Aleksandr Kolmakov. Năm ngoái, chương trình này đã tổ chức 6.500 sự kiện quân sự và 8.000 sự kiện thể thao. Hơn 200.000 bạn trẻ đã tham dự cuộc thi “Sẵn sàng cho quốc phòng và lao động”.


Theo Dokhorova - phát ngôn viên của một trung tâm Dosaaf, số lượng học sinh mong muốn tham gia vào các khóa huấn luyện trong những năm gần đây ngày một tăng. Mặc dù ngân sách nhà nước chi cho chương trình quốc phòng này chưa bao giờ được tiết lộ song một cựu phụ trách Dosaaf giấu tên ước tính trong 5 năm qua, chi tiêu đã tăng 5 tỉ ruble (tương đương 87 triệu USD), khiến tổng ngân sách đạt con số 14,7 tỉ rubles.

 

Hồng Hạnh (theo Guardian)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản