Mỹ khởi tố các đối tượng dùng tiền trợ cấp COVID-19 mua siêu xe Ferrari

Một người đàn ông Mỹ đã bị khởi tố hành vi lừa đảo khi dùng tiền trợ cấp kinh tế dịch COVID-19 để mua nhiều hàng hóa cao cấp, trong đó bao gồm cả siêu xe Ferrari.

Chú thích ảnh
Nhiều kẻ đã dùng giấy tờ giả mạo để nhận tiền hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ trong dịch COVID-19. Ảnh: Bloomberg

Tờ Al Jazeera dẫn thông báo từ Bộ Tư pháp Mỹ xác nhận đã khởi tố Diamond Blue Smith (36 tuổi) người Florida và Tonye C Johnson (28 tuổi) sở hữu một công ty cứu hộ xe tại Pennsylvania do tham gia vào kế hoạch dùng tài liệu giả để nhận tiền trợ cấp COVID-19 từ chính phủ dành cho các doanh nghiệp nhỏ.

Theo cáo trạng, Smith dùng chứng từ giả để nhận khoản vay 426.717 USD cho công ty của ông ta từ chương trình bảo vệ tiền lương. Cơ quan chức năng nghi ngờ rằng sau khi nhận được khoản vay này, Smith đã dùng giấy tờ giả để nhận thêm khoản vay từ chương trình bảo vệ tiền lương trị giá 708.065 USD cho một công ty khác của ông ta.

Smith đã dùng số tiền vay để mua hàng hóa xa xỉ, trong đó có siêu xe Ferrarri. Cơ quan chức năng đã tịch thu những hàng hóa này khi bắt Smith.

Johnson trong khi đó cũng bị cáo buộc sử dụng tài liệu giả để lấy khoản vay 389.627 USD từ chính công ty của ông ta Synergy Towing & Transport. Theo Bộ Tư pháp, có 11 kẻ nghi là đồng phạm của Smith và Johnson tại Florida cùng Ohio. Kế hoạch này liên quan tới 90 đơn giả mạo xin khoản vay từ chương trình bảo vệ tiền lương trị giá 24 triệu USD. Các cơ quan tài chính Mỹ đã thông qua 17,4 triệu USD cho các khoản vay với giấy tờ giả.

Chính phủ Mỹ trong tháng 3 quyết định chi 439 tỷ USD qua chương trình bảo vệ tiền lương hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ. Đến tháng 4, quốc hội Mỹ thông qua thêm khoản quỹ 300 tỷ USD dành cho chương trình này.

Hà Linh/Báo Tin tức
Nghiên cứu: Phụ nữ Mỹ 'say sưa' nhiều hơn trong đại dịch COVID-19
Nghiên cứu: Phụ nữ Mỹ 'say sưa' nhiều hơn trong đại dịch COVID-19

Mức tiêu thụ đồ uống có cồn của phụ nữ ở Mỹ đã tăng đáng kể trong giai đoạn đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hoành hành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN