London là thành phố đắt đỏ thứ năm thế giới

London là thành phố đắt đỏ thứ năm thế giới, song người dân thành phố này lại không nằm trong top 10 danh sách người lao động của các thành phố có mức thu nhập trung bình cao hàng đầu trên toàn cầu.


Nếu không tính tiền thuê nhà, London đứng thứ sáu trong số những thành phố đắt đỏ nhất thế giới.


Theo nghiên cứu vừa được công bố của ngân hàng UBS (Thụy Sỹ), nếu không tính tiền thuê nhà, London đứng thứ sáu trong số những thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Trong khi đó, tổng thu nhập trung bình của người lao động ở thành phố này đứng thứ 13.

Lấy ví dụ một cách dễ hiểu, người lao động ở London mất hơn 41 giờ làm việc để có thể kiếm đủ tiền mua một chiếc điện thoại iPhone 6, trong khi cùng lúc người dân các thành phố của Mỹ và Thụy Sỹ mất chưa đầy 30 giờ để làm được điều này.

Theo nghiên cứu mới nhất của UBS, xét theo giá của rổ hàng hóa chuẩn gồm 122 loại hàng hóa và dịch vụ, thì Zurich, Geneva và New York là ba thành phố đứng đầu thế giới về sự đắt đỏ. Ngược lại, các thành phố ở khu vực Đông Âu có mức chi phí sinh hoạt và làm việc thấp nhất, trong đó Kiev được đánh giá là thành phố rẻ nhất để sinh sống và làm việc.

Nghiên cứu này được tính toán dựa trên giá cả, tiền lương và sức mua của người lao động tại 71 thành phố trên toàn thế giới. Theo nghiên cứu năm 2012 (nghiên cứu gần đây nhất), London đứng ở vị trí thứ 10 trong số những thành phố đắt đỏ nhất thế giới và xếp vị trí thứ 19 thế giới về thu nhập của người lao động.

Trong nghiên cứu mới nhất, Ngân hàng UBS cho hay kể từ sau khủng hoảng tài chính, chi phí lao động tương đối giữa các nước tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) có sự khác biệt đáng kể. Kể từ năm 2009, lương tính theo giờ giảm 2% tại Dublin và 15% tại Lisbon, song lại tăng 11% ở Milan.

Người lao động ở Zurich, Geneva và Luxembourg được trả lương cao nhất, trong khi người lao động ở Nairobi, Jakarta hay Kiev chỉ kiếm được tương đương khoảng 20% mức lương trung bình của người lao động ở Zurich.

Như Mai (P/v TTXVN tại London)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản